Dự báo nhu cầu nhân lực trong khối cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ tạo thêm  việc làm mới trong khu vực

Dự báo nhu cầu nhân lực trong khối cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm mới trong khu vực. Trong đó, Việt Nam chiếm khoảng 1/6 tổng lực lượng lao động.

Ảnh minh họa

Xu hướng nghề nghiệp trong năm 2020, nhu cầu nhân lực của những nghề cần kỹ năng cao và tay nghề trung bình sẽ tăng nhanh hơn với khoảng 28%.

Thống kê phân bổ việc làm theo mức kỹ năng của Việt Nam cho thấy, 53% số việc làm trên cả nước cần kỹ năng trung bình, 12% đòi hỏi kỹ năng cao. 36% còn lại là việc làm kỹ năng thấp.

Bà Valentina Barcucci - Chuyên gia Kinh tế lao động, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho rằng: Nhiều thách thức về việc làm bền vững trong thị trường lao động Việt Nam xuất phát từ vấn đề kỹ năng.

Việt Nam có khoảng 19 triệu lao động phi chính thức, số lao động trong khu vực này sẽ giảm nếu trình độ học vấn tăng lên. Thu nhập tăng lên cùng sự tăng lên của kỹ năng. Ít giờ làm thêm hơn nếu kỹ năng cao hơn. Cải thiện chất lượng việc làm trong khu vực lao động này của thị trường lao động cần phải trở thành một ưu tiên, để đạt mục tiêu hiện đại hóa kinh tế xã hội.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam đang tạo ra nhiều việc làm có kỹ năng cao hơn. Tuy nhiên, chênh lệch và thiếu hụt kỹ năng là những yếu tố khiến cung - cầu lao động không gặp được nhau.

Cụ thể bao gồm những bất cập cần được giải quyết như yêu cầu của một công việc và lao động có thể làm được những gì trong việc đó. Số lượng sinh viên tốt nghiệp và số lượng việc làm cho những sinh viên này. Việc làm tại doanh nghiệp và số lượng ứng viên thích hợp cho vị trí việc làm.

HOÀNG LONG

 

  • Bình luận
  • Đọc 1137 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020