Tiếp nối thành công của hội thảo lần thứ nhất, ngày 16/12/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức Hội thảo tham vấn lần 2 về “Khung công nhận lẫn nhau về trình độ và kỹ năng nghề trong khu vực ASEAN”.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu là đại diện các cơ quan GDNN và phát triển kỹ năng từ Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam; đại diện các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và đào tạo; các tổ chức quốc tế; hiệp hội nghề nghiệp; cơ sở GDNN và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Hình 1: Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá cao sự hợp tác nhiệt tình của các nước bạn Campuchia, Lào và Thái Lan trong nỗ lực thực hiện thí điểm tham chiếu, đối sánh trình độ và kỹ năng nghề giữa 4 nước (MRS). Mặc dù còn tồn tại nhiều khoảng cách và những khác biệt về hệ thống đào tạo, hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng, các quy trình bảo đảm chất lượng GDNN cũng như các vấn đề về chính sách di cư, dịch chuyển lao động... song sự đồng thuận của các nước là nền tảng ban đầu để triển khai các hợp tác song phương và đa phương hiệu quả hơn, tiến tới thực hiện thành công dự án thí điểm MRS giữa 4 nước.

Hình 2: TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Việt - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp đã tóm tắt những kết quả ban đầu từ hội thảo lần thứ nhất diễn ra từ ngày 31/10-1/11/2019 tại Hà Nội. Đại diện các nước cũng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng, hệ thống đánh giá trong GDNN và các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn tại mỗi nước làm cơ sở để triển khai các hoạt động công nhận lẫn nhau về trình độ và kỹ năng nghề trong khuôn khổ dự án thí điểm.

Hình 3: Thảo luận tại Hội thảo

Kết thúc hội thảo, đại diện các nước đã thống nhất một số hoạt động tiếp nối để tiến hành thí điểm triển khai MRS trong lĩnh vực nghề Hàn đồng thời thảo luận về nội dung Biên bản hợp tác giữa 4 nước trong lĩnh vực GDNN trong đó có việc chia sẻ thông tin hệ thống thị trường lao động, hệ thống GDNN, khung trình độ quốc gia, tiêu chuẩn kỹ năng nghề và những thực tiễn tốt trong GDNN./.

Thảo Lê

 

  • Bình luận
  • Đọc 1139 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020