Ngày 31/10-01/11/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Khung công nhận lẫn nhau về trình độ và kỹ năng nghề trong khu vực ASEAN”.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 đại biểu là đại diện các cơ quan GDNN và phát triển kỹ năng từ Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam; chuyên gia Tổ chức lao động quốc tế (ILO); đại diện các Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ công thương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các tổ chức quốc tế; các hiệp hội nghề nghiệp; cơ sở GDNN và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Ảnh: Đại biểu tham gia hội thảo

Hội thảo cung cấp tổng quan nghiên cứu thực trạng công nhận lẫn nhau của Việt Nam và kinh nghiệm của một số nước khác trong khu vực; thảo luận đề xuất thí điểm công nhận lẫn nhau (MRS) giữa Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam cho lĩnh vực ngành nghề được lựa chọn, cách thức và các hoạt động sẽ triển khai trong thời gian sắp tới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, bà Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh vai trò của các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về trình độ và kỹ năng nghề trong khu vực ASEAN trong việc góp phần thúc đẩy dịch chuyển lao động và việc làm. Trong đó, MRS được kỳ vọng là sáng kiến hướng tới nhóm lao động có kỹ năng trung bình và thấp trong khu vực. Việc triển khai nghiên cứu khung công nhận lẫn nhau về trình độ và kỹ năng nghề giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN và thế giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng được xác định trong Quyết định số 899/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020.

Ảnh: PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, đại diện các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam cùng toàn thể đại biểu đã chia sẻ, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến cơ sở pháp lý, các cơ chế, chính sách và thực trạng triển khai các thỏa thuận công nhận lẫn nhau và tham chiếu trình độ AQRF của một số nước trong khu vực ASEAN. Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong ngành du lịch (MRA-TP) được xem xét như một ví dụ điển hình về thực hiện công nhận lẫn nhau trong ASEAN với nhiều bài học kinh nghiệm có thể áp dụng khi triển khai thí điểm MRS giữa các nước.

Ảnh: Ông Nguyễn Quang Việt trình bày tổng quan về AQRF, VQF, MRA và MRS

Hội thảo có sự hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia cao cấp từ Văn phòng ILO Băng Cốc - bà Akiko Sakamoto. Bà Akiko xác định việc triển khai MRS giữa các nước là một quá trình lâu dài, phức tạp, cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo được sự đồng thuận chung bởi có những khác biệt về hệ thống trình độ, các tiêu chuẩn nghề, tiêu chuẩn kỹ năng, phương thức đào tạo và đánh giá người học cũng như quá trình công nhận trình độ, kỹ năng giữa các nước.

 

Ảnh: Bà Akiko Sakamoto chia sẻ kinh nghiệm triển khai MRS trong ASEAN

Đại diện các nước đã thống nhất một số hoạt động tiếp nối từ Hội thảo để tiến hành thí điểm triển khai MRS trong một lĩnh vực nghề nghiệp sau khi có tham vấn tại mỗi nước. Theo đó, cần thiết thực hiện đánh giá nhu cầu lao động của ngành, khả năng dịch chuyển lao động sang các nước khác trong khu vực đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tiến hành tham chiếu như ký kết các Biên bản ghi nhớ thực hiện MRS, thu thập các tài liệu liên quan, lập ma trận so sánh các trình độ và năng lực của nghề giữa các nước...

Hội thảo kết thúc ngày 1/11/2019. Kết quả của hội thảo sẽ được tổng hợp để làm căn cứ triển khai các hoạt động tiếp theo trong khuôn khổ thực hiện dự án thí điểm MRS về kỹ năng giữa 4 nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam với hỗ trợ kỹ thuật từ ILO do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam chủ trì.

Lê Thị Thảo

Last modified on Thứ hai, 23 Tháng 12 2019
  • Bình luận
  • Đọc 1274 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020