Ngày 10/11, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc (Hà Nội), Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 với chủ đề “Chọn học đúng nghề - thành công tương lai”.

 

Tham dự Ngày hội có Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh; Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, các doanh nghiệp cùng gần 5.000 học sinh các trường THPT và các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn.

Trọng tâm của Ngày hội là các hoạt động: Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đối với các học sinh THPT; giao lưu truyền tinh thần khởi nghiệp cho các em học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp nghề; tư vấn, giới thiệu việc làm cho các học sinh, sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, trung cấp nghề.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội

Theo ông Nguyễn Hồng Minh Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng trong nâng cao chất lượng nguồn lao động, mang lại lợi thế canh tranh cho quốc gia. Trên thực tế, có nhiều quốc gia tài nguyên thiên nhiên không phong phú (Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan) nhưng vẫn có được vị trí nhất định trên thị trường lao động hay thu hút đầu tư bởi họ có được nguồn lao động chất lượng ổn định. Hiện nay, Đảng, Chính phủ cũng đang thúc đẩy và đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục nghề nghiệp và đối tượng được quan tâm nhất chính là học sinh, sinh viên sau THPT. Đảng cũng đề ra mục tiêu đến 2025 phải có 45% học sinh THPT vào học trường nghề. Việc định hướng sớm nghề nghiệp, xây dựng và phát huy năng lực của mỗi cá nhân ngay khi mới tốt nghiệp sẽ giúp các em có nhiều thuận lợi trên con đường sự nghiệp sau này.

Ông Nguyễn Hồng Minh cũng cho rằng, đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn tới thành công. Đã có rất nhiều sinh viên đại học sau tốt nghiệp không xin được việc, làm trái ngành trái nghề và phải quay lại lao động phổ thông. Thực tế này không chỉ làm mất thời gian, công sức của chính học sinh đó vì thời gian đào tạo đại học lên tới 4-5 năm; mà còn làm quốc gia mất đi một lượng lớn những lao động phổ thông và chuyên sâu trong thời gian dài. Việc hướng nghiệp và tuyển sinh rõ ràng có vai trò quan trọng không kém gì đào tạo.

  • Bình luận
  • Đọc 892 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020