Sáng ngày 28/03/2017 , Hội thảo “Hoàn thiện Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam 2015 và Chuẩn bị xây dựng Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2016” đã được diễn ra tại Khách sạn Hanoi Club với sự tham gia của các bên liên quan bao gồm Chương trình đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ), Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, Viện Đào tạo nghề Liên bang Đức (BIBB), cùng các chuyên gia tới từ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu (1) tăng cường năng lực cho cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề các kỹ năng (đặt câu hỏi, xây dựng chỉ số, phân tích số liệu, viết báo cáo, …) có liên quan tới việc xây dựng Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp thường niên, (2) thảo luận về các chủ đề có thể lồng ghép trong Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp 2016.

Mở đầu hội thảo, TS. Vũ Xuân Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy  nghề đã có bài phát biểu khai mạc hội thảo trong đó nhấn mạnh sự nỗ lực của các bên tham gia trong việc hoàn thiện Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) 2015, tiền đề cho việc thực hiện Báo cáo GDNN trong bối cảnh sự ra đời của Luật GDNN mới và sự chuyển giao quản lý nhà nước về GDNN. Báo cáo GDNN 2016 được kỳ vọng sẽ là một ấn phẩm mang tính toàn diện hơn so với các năm trước thông qua việc lồng ghép các chủ đề xuyên suốt khác liên quan tới các vấn đề về giới và các mục tiêu phát triển bền vững.

TS. Vũ Xuân Hùng phát biểu khai mạc hội thảo

Với mục tiêu đó, ông Michael Schwarz đã có bài trình bày chi tiết về cách thức xây dựng chỉ số (khái niệm, chức năng, cách so sánh, phân loại chỉ số, cách thu thập và phân tích số liệu chỉ số, các tiêu chí về chất lượng chỉ số - SMART, các bước xây dựng chỉ số)

Nói về các vấn đề lồng ghép trong Báo cáo GDNN 2016 với trọng tâm về lồng ghép giới và dạy nghề toàn diện cùng các mục tiêu phát triển bền vững, ông Schwaz cũng đã trình bày về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và các thông tin về chỉ tiêu và chỉ báo liên quan tới từng mục tiêu. Các thành viên tham dự hội thảo sau đó đã thảo luận nhóm để cùng thảo luận về những nội dung, dữ liệu liên quan tới các mục tiêu phát triển bền vững sẵn có trong Báo cáo GDNN 2015 và những mục tiêu phát triển bền vững sẽ được lồng ghép vào Báo cáo GDNN 2016.

Trong phiên làm việc buổi chiều, các thành viên tham dự tập trung thảo luận sâu vào mảng lồng ghép giới và Dạy nghề hòa nhập sau khi lắng nghe bài trình bày của TS. Sandra Liebscher (Viện Đào tạo nghề Liên bang Đức) với nhiều thông tin hữu ích và chuyên sâu về định nghĩa Lồng ghép giới và Dạy nghề hòa nhập, phương pháp giám sát việc thực hiện lồng ghép giới, kinh nghiệm của Đức trong xây dựng báo cáo GDNN với chủ đề nêu trên, cách thức lựa chọn các chỉ số và thu thập dữ liệu liên quan.

TS. Sandra Liebschen thảo luận về Lồng ghép giới và Dạy nghề toàn diện

TS. Sandra Liebscher thảo luận về Lồng ghép giới và Dạy nghề hòa nhập

Các thành viên tham gia thảo luận nhóm về các vấn đề xuyên suốt sẽ lồng ghép vào Báo cáo GDNN 2016

Hội thảo đã được tổ chức thành công và đạt được những mục tiêu đề ra; ngoài ra hội thảo cũng góp phần quan trọng trong việc thống nhất cách hiểu và các khải niệm về các nội dung mới sẽ được lồng ghép vào Báo cáo GDNN 2016 (Các mục tiêu phát triển bền vững, Lồng ghép giới, Dạy nghề hòa nhập). Đồng thời, nhiều kinh nghiệm và góp ý quý báu đã được các bên tham gia chia sẻ để tìm ra các giái pháp khắc phục những khó khăn có thể xảy ra. Tiếp nối buổi hội thảo này, các chuyên gia từ Viện Đào tạo nghề Liên bang Đức và GIZ sẽ dành 3 ngày (29-31/3/2017) cho phiên tập huấn chuẩn bị cho Báo cáo GDNN 2016 tại Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề.

 

Last modified on Thứ ba, 28 Tháng 3 2017
  • Bình luận
  • Đọc 2373 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020