Nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho hội thảo APEC trong năm 2017 tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề - Tổng cục Dạy nghề tổ chức Hội thảo "Kỹ năng, giáo dục và đào tạo trong nền kinh tế số" vào sáng ngày 22/03/2017 tại Hà Nội.

Nhằm mang tới một góc nhìn chuyên sâu về các vấn đề về lao động và việc dưới những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hội thảo đã quy tụ nhiều chuyên gia cao cấp đến từ Tổng cục Dạy nghề, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Bosch tại Việt Nam, và các tổ chức quốc tế (Tổ chức lao động quốc tế, Đại sứ quán Úc, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức - GIZ, Ngân hàng thế giới) để thảo luận tập trung vào chủ đề các yêu cầu về trình độ và khả năng trong nền công nghiệp 4.0, yêu cầu công nhận kỹ năng nghề một cách toàn diện và lâu dài. Từ đó, hội thảo góp phần đưa ra những khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và đối tác xã hội thuộc các nền kinh tế APEC.

Hội thảo được khai mạc và chủ trì bởi TS. Vũ Xuân Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề và theo đó là phần thảo luận của các chuyên gia kinh tế và lao động. Trong phát biểu hội thảo, TS. Vũ Xuân Hùng đã đưa ra cái nhìn tổng quan về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những thay đổi, thách thức đặt ra với thị trường lao động của Việt Nam và khu vực, tầm quan trọng của việc cải thiện và làm phù hợp kỹ năng nghề cho người lao động để thích ứng với những biến đổi đó.

Đi sâu phân tích về vấn đề kỹ năng và phát triển kỹ năng nghề trong sự thay đổi của nền công nghiệp, TS. Nguyễn Quang Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề đã có bài trình bày "Yêu cầu năng lực và trình độ liên quan đến công nghiệp 4.0" nhằm phân tích những tác động của nền công nghiệp mới tới sự thay đổi yêu cầu về kỹ năng và việc làm. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị để cải thiện kỹ năng cho người lao động trong bối cảnh của nền kinh tế đang ngày một số hóa.

TS. Nguyễn Quang Việt thảo luận các vấn đề phát triển kỹ năng trong bối cảnh nền kinh tế số

Thảo luận về vấn đề việc làm trong tương lai, những cơ hội và thách thức trong hợp tác trong khuôn khổ APEC về giáo dục và phát triển kỹ năng, các vấn đề khu vực về việc làm và kỹ năng trong nền kinh tế số, các chuyên gia đến từ Ngân hàng thế giới, đại sứ quán Úc và Tổ chức Lao động quốc tế đã phân tích chi tiết và đặt ra các vấn đề trọng tâm về việc làm, kỹ năng, giáo dục nhằm khắc họa một bức tranh rõ nét nhất có thể về thị trường lao động và giáo dục trong tương lai.

Bà Kim Cleary - Tham tán Giáo dục và Khoa học, Đại sứ quán Úc trình bày các thách thức đặt ra trong khuôn khổ hợp tác APEC của nền công nghiệp 4.0
Ông Obert Pimhidzai - Chuyên gia kinh tế, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam thảo luận về kịch bản thế giới việc làm trong tương lai

Ngoài ra hội thảo cũng nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm hữu ích của các đại diện cho khối doanh nghiệp như giải pháp tích hợp công nghiệp 4.0 trong giáo dục và đào tạo từ ông Lê Trí Tín - Giám đốc kinh doanh quốc gia của Công ty TNHH Bosch Việt Nam, giải pháp đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số từ ông Trần Chí Dũng - Phó giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động. 

Nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về hệ thống GDNN Việt Nam dưới tác động của nền công nghiệp 4.0, PGS.TS Mạc Văn Tiến - chuyên gia cao cấp của Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề đã cung đi sâu phân tích các chiều hướng tác động của nền công nghiệp 4.0 tới các khía cạnh GDNN và giải pháp đổi mới GDNN ở Việt Nam trong tương lai.

Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Quang Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề đã tóm tắt lại những nội dung chính của buổi hội thảo và gửi lời cảm ơn tới những ý kiến đóng góp quan trọng từ các đại biểu tham gia.

 

Last modified on Thứ năm, 23 Tháng 3 2017
  • Bình luận
  • Đọc 2361 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020