Trong khuôn khổ dự án hợp tác về hỗ trợ thực hiện hiệu quả Khung trình độ Quốc gia Việt Nam với trọng tâm xây dựng chuẩn đầu ra cho một số ngành nghề, Hội đồng Anh Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội tổ chức tọa đàm chính sách:"Xây dựng và thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam" vào sáng ngày 24/02/2017 tại Hà Nội.

Sự kiện này được tổ chức như một phiên thảo luận, chia sẻ về việc phát triển và thực hiện hiệu quả Khung trình độ Quốc gia Việt Nam (được chính thức ban hành vào tháng 11 năm 2016) dưới góc nhìn của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục, nhà tuyển dụng, và chuyên gia quốc tế đến từ Anh quốc.

Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 50 đại biểu bao gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục đến từ Văn phòng chính phủ, Ủy ban Giáo dục của Quốc hội, Hội đồng Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục dạy nghề cùng nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Khung trình độ Quốc gia trong việc phát triển các tiêu chuẩn trong đào tạo, đánh giá năng lực người học và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đồng thời nhận định vai trò tiền đề của việc phê duyệt Khung trình độ Quốc gia Việt Nam trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Việc phát triển và thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam do đó cần được thực hiện một cách hiệu quả thông qua việc tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia tiên tiến và sự tham gia của khối doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu khai mạc buổi tọa đàm (Ảnh: báo Dân trí)

Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam - bà Cherry Gough, trong bài phát biểu của mình, đã nêu ra những yếu tố trọng tâm trong việc thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam bao gồm sự tham gia của các nhà tuyển dụng, đảm bảo sự hài hòa giữa giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, Khung tham chiếu trình độ ASEAN (AQRF), và hệ thống đảm bảo chất lượng. Trong thời gian tới, Hội đồng Anh sẽ hoàn tất nghiên cứu khả thi và thực hiện thí điểm việc phát triển Khung trình độ Quốc gia Việt Nam cho bốn nghề: Kế toán, Xây dựng và Vật liệu, Dệt may, Công nghệ thông tin.

Tại buổi tọa đàm, ông Stirling Wood - chuyên gia giáo dục đến từ Anh quốc đã có bài trình bày, chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong việc thực hiện Khung trình độ quốc gia (các cơ chế đảm bảo quản lý hiệu quả, đảm bảo chất lượng, đánh giá các văn bằng chứng chỉ) và thực hiện chuẩn đầu ra (hệ thống xây dựng chuẩn đầu ra để đạt được các kết quả tích cực, gắn kết với thị trường lao động và việc làm, cơ chế liên thông giữa giáo dục nghề nghiệp và đại học, các vấn đề trong việc xây dựng và thực hiện chuẩn đầu ra). Phần trình bày của ông Stirling Wood đã thực sự mang lại những nhận định chuyên sâu về quy trình xây dựng và thực hiện Khung trình độ Quốc gia, những khó khăn và thách thức trong việc thực hiện, duy trì tính nhất quán của Khung trình độ Quốc gia tại Anh quốc.

Nhằm khắc họa rõ nét hơn về Khung trình độ Quốc gia mới được ban hành và tầm nhìn phát triển và thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam đến năm 2030, TS. Nguyễn Văn Đường, đại diện đến từ Vụ Giáo dục Đại học và Ths. Phạm Xuân Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề - Tổng cục dạy nghề đã có phần trình bày chi tiết về nội dung Khung trình độ Quốc gia Việt Nam (cấu trúc, trình độ, và vai trò thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam ở các Bộ, ban, ngành trong tương lai).

Trong phiên thảo luận toàn thể, nhiều câu hỏi đã được các chuyên gia nêu lên về cách thức vận hành của hệ thống đảm bảo chất lượng trong Khung trình độ Quốc gia của Anh quốc và những khó khăn thách thức trong việc thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam. Đồng thời, nhiều khuyến nghị về các bước thực hiện Khung trình độ Quốc gia Việt Nam cũng được các chuyên gia giáo dục đưa ra.

Các đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề, chuyên gia Anh quốc chủ trì phiên thảo luận toàn thể (Ảnh: baoquocte.vn)

Trong phát biểu bế mạc buổi tọa đàm, TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề đã ghi nhận toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định sự nỗ lực của Tổng cục Dạy nghề, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế trong việc tiếp tục triển khai việc xây dựng và phát triển Khung trình độ Quốc gia Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

 

Last modified on Thứ hai, 27 Tháng 2 2017
  • Bình luận
  • Đọc 1731 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020