Ngày 18 tháng 8 năm 2016, tại Thành phố Hạ Long, Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) cùng với Ban Quản lý khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh Quảng Ninh đồng tổ chức Hội nghị “Đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp”.

Hội nghị nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường trong đào tạo nghề, tạo cơ hội thuận lợi để các bên trao đổi, cung cấp nhu cầu về lao động, về đào tạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức đào tạo, cung cấp nhân lực lao động cho các doanh nghiệp. Ngoài hai đơn vị đồng chủ trì tổ chức là Sở Lao động Thương binh Xã  hội và Ban Quản lý khu kinh tế Tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị còn thu hút được đông đảo các nhà trường và nhà doanh nghiệp (8 nhà Doanh nghiệp; 12 trường cao đẳng, đại học) trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh tham dự.

Được sự phân công của Lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề, đồng chí Vũ Xuân Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề đã đến dự, cùng chủ trì, đồng thời có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị đã thẳng thắn nêu lên những hạn chế, bất cập trong công tác gắn kết giữa đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh, đồng thời tập trung đề xuất các giải pháp để đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Cụ thể như: tăng cường đào tạo có địa chỉ, xây dựng mô hình “Trường đào tạo trong DN”; làm tốt hơn công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT; công khai thông tin vị trí việc làm của các dự án để các trường có thể đấu thầu đào tạo theo hợp đồng.v.v.

Trong bài trình bày của mình, đồng chí Vũ Xuân Hùng đã phân tích thực trạng chung về đào tạo gắn với doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay; nêu rõ những cơ chế chính sách cho doanh nghiệp khi tham gia đào tạo nghề; trình bày kết quả một số hình gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp có tính định hướng phát triển đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác đào tạo cung ứng nhân lực lao động giữa 8 doanh nghiệp với 12 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Tỉnh. 

 

Nhà trường và doanh nghiệp ký kết hợp đào tạo và cung ứng nhân lực lao động qua đào tạo cho doanh nghiệp

Có thế nói, Hội nghị đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là một sáng kiến, một cách làm hay, thể hiện vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương trong việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Qua đây, cũng cho thấy, để gắn kết được giữa nhà trường và doanh nghiệp, ngoài cơ chế, chính sách chung của Nhà nước, cần có sự vào cuộc tích cực của các Sở, Ban ngành ở địa phương, nhất là Sở LĐTB&XH trong vai trò như là một cầu nối, một "bà đỡ" cho mối quan hệ giữa nhà trường, doanh nghiệp./.

 

Last modified on Thứ hai, 22 Tháng 8 2016
  • Bình luận
  • Đọc 2173 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020