Mô tả nghề

QUẢN TRỊ KHU RESORT

Giới thiệu chung về nghề

Quản trị khu resort gắn với trách nhiệm chính là quản lý trực tiếp các hoạt động hàng ngày của các bộ phận trực tiếp và gián tiếp phục vụ khách du lịch như: lễ tân, buồng, nhà hàng, chế biến món ăn, dịch vụ giải trí, dịch vụ spa, kế toán, bán hàng và marketing, nhân sự,... Phạm vi công việc và nhiệm vụ cụ thể hàng ngày, tuần, tháng của các khách sạn khác nhau về quy mô, cấp hạng và tính chất.                                                                       

Các vị trí làm việc của nghề

Người lao động tham gia trong nghề Quản trị khu resort có thể làm việc độc lập và làm việc theo nhóm tại các bộ phận lưu trú, ăn uống, hội nghị/hội thảo hoặc bộ phận giải trí và spa; có thể đảm đương được các vị trí nhân viên nghiệp vụ trực tiếp phục vụ khách. Tuỳ theo môi trường làm việc và khả năng của cá nhân, người lao động có thể đảm nhận các vị trí giám sát tại các khu resort lớn, quản lý bộ phận tại các khu resort vừa hoặc quản lý khu resort nhỏ.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Quản lý toàn bộ hoạt động của khu resort (Quản lý chung);
  • Quản lý bộ phận buồng;
  • Quản lý bộ phận lễ tân;
  • Quản lý bộ phận chế biến món ăn;
  • Quản lý dịch vụ giải trí;
  • Quản lý nhân sự hành chính;
  • Quản lý bán hàng và tiếp thị;
  • Quản lý cơ sở vật chất - kỹ thuật;
  • Quản lý tài chính;
  • Quản lý an ninh an toàn;
  • Quản lý cảnh quan sân vườn;
  • Quản lý khu biệt thự (Villa Management).

Nghề Quản trị khu resort đòi hỏi người lao động phải thực hiện các công việc từ thấp đến cao. Muốn thực hiện được công việc quản trị khu resort, trước hết, người lao động phải thực hiện tốt các nghiệp vụ trực tiếp phục vụ khách hàng. Ngoài ra, nghề Quản trị khu resort đòi hỏi nguời lao động phải có năng lực chỉ đạo, giám sát kiểm tra các công việc nêu trên và phải có trình độ ngoại ngữ thích ứng với từng cấp quản trị.

Cường độ làm việc không cao nhưng chịu áp lực lớn về thời gian phục vụ và yêu cầu bảo đảm sự hài lòng đa dạng của khách du lịch. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, cần phải bảo đảm các điều kiện làm việc thiết yếu như: Kiến trúc nhà cửa và quy hoạch mặt bằng khu resort hợp lý, cảnh quan sân vườn, an ninh - an toàn với các loại thiết bị, dụng cụ phù hợp tiêu chuẩn của từng công việc; các phần mềm quản trị; hệ thống thông tin liên lạc tốt; và có các quy định nội bộ về chuẩn cung cấp dịch vụ và quản lý.

Để hành nghề, người lao động phải có sức khỏe tốt, có ngoại hình phù hợp, đạo đức nghề nghiệp tốt, có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề đáp ứng với vị trí công việc. Ngoài ra, cần phải thường xuyên học tập để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, mở rộng kiến thức xã hội; rèn luyện tính cẩn thận, chi tiết, rõ ràng; xây dựng ý thức nghề và sự say mê nghề.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Quản lý khu resort là một nghề mang tính dịch vụ. Trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu của nghề tương đối đơn giản như: Máy điện thoại, máy fax, máy vi tính, bút, giấy… Một số dụng cụ, vật liệu chủ yếu phục vụ nghề như: Sơ đồ đặt buồng quy ước, sơ đồ mật độ buồng, bảng sơ đồ buồng, hồ sơ mã giá đặt buồng, bảng giá, phiếu xác nhận đặt buồng, danh mục các dịch vụ kinh doanh, danh mục các địa điểm kinh doanh…

QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN

Giới thiệu chung về nghề

Quản trị khách sạn là nghề trực tiếp quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày của khách sạn, bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm soát và đánh giá quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh của khách sạn; giám sát các hoạt động dịch vụ và bộ phận chức năng: lưu trú, ăn uống, dịch vụ khác, tài chính, bán hàng - tiếp thị, nhân sự - hành chính, kỹ thuật, an ninh - an toàn.                                          

Các vị trí làm việc của nghề

Người hành nghề Quản trị khách sạn thường có thể đảm nhiệm được các vị trí: Trưởng các bộ phận, Quản lý khách sạn, Phó Giám đốc khách sạn, Giám đốc khách sạn, tùy theo khả năng cá nhân, lượng kiến thức được đào tạo và yêu cầu của công việc.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Quản lý chung (General Management);
  • Quản lý Tiền sảnh (Front Office Management);
  • Quản lý dịch vụ Buồng (Housekeeping Management);
  • Quản lý Dịch vụ ăn uống (Restaurant Management);
  • Quản lý Chế biến món ăn (Food Production Management);
  • Quản lý dịch vụ khác (Other Services Management);
  • Quản lý Nhân sự - Hành chính (Personel &Administration Management);
  • Quản lý Bán hàng và tiếp thị (Sales & Marketing Management);
  • Quản lý Cơ sở vật chất - kỹ thuật (Building & Engineering Management);
  • Quản lý tài chính (Financial Management);
  • Quản lý công tác An toàn - An ninh (Safety & Security Management);
  • Điều phối hoạt động bộ phận An ninh - An toàn với các bộ phận liên quan.

Để hành nghề, người lao động Quản trị khách sạn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có trình độ ngoại ngữ phù hợp, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình quản lý, có phẩm chất nghề nghiệp, có năng lực tổ chức và lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ của nghề Quản trị khách sạn.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Một số trang thiết bị: máy tính, bút, sổ sách, các loại đồ cung cấp cho phòng khách, các loại đồ vải dùng cho phòng khách, các loại dụng cụ, hoá chất làm vệ sinh.

QUẢN TRỊ DU LỊCH MICE

Giới thiệu chung về nghề

Quản trị du lịch MICE là nghề trực tiếp tổ chức quản lý và thực hiện các dịch vụ hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm, du lịch khuyến thưởng của ngành du lịch - dịch vụ.

Các hoạt động du lịch MICE được thực hiện chủ yếu tại các khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, hội chợ, triển lãm và các khu du lịch... trong điều kiện môi trường làm việc năng động; quan hệ công chúng rộng rãi; có cường độ lao động, áp lực công việc và tính chuyên nghiệp cao.

Ghi chú: MICE - Meetings (Hội họp), Incentives (khen thưởng), Conventions /Conferences (Hội nghị, hội thảo), Exhibitions/events (Triển lãm/sự kiện).                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề

Nhân viên nghiên cứu, thiết kế; bán chương trình; chuyên gia tổ chức sự kiện; tổ chức thực hiện và điều hành các chương trình sự kiện du lịch MICE và các vị trí khác tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc.           

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

Nhiệm vụ chính của nghề bao gồm:

  • Khảo sát và xây dựng kế hoạch tổ chức; xúc tiến bán sản phẩm;
  • Tổ chức thực hiện, giám sát hoạt động hội họp, hội nghị hội thảo, hội chợ triển lãm và du lịch khuyến thưởng nhằm đạt chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh tế cao thoả mãn nhu cầu khách hàng.

Trong điều kiện môi trường làm việc năng động; quan hệ công chúng rộng rãi; có cường độ lao động, áp lực công việc và tính chuyên nghiệp cao:

  • Để thực hiện nhiệm vụ của nghề người lao động phải có kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ, tin học, có ý tưởng và năng lực xây dựng phương án tổ chức thực hiện các hoạt động mang tính sự kiện của du lịch MICE.
  • Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người lao động đặc biệt phải năng động và sáng tạo trong công việc của nghề.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Trang thiết bị văn phòng, danh sách các địa điểm, tỉnh thành phố có thể cung ứng dịch vụ MICE, danh sách các nhà cung cấp dịch vụ, sổ ghi chép các yêu cầu của khách hàng…

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Làm thủ tục hàng không tại cảng hàng không chủ yếu đi vào công việc hướng dẫn và làm các thủ tục đi máy bay đối với hành khách đi, đến, chuyển tiếp và cung ứng dịch vụ tìm kiếm hành lý thất lạc đảm bảo đúng quy trình, an toàn, đúng giờ nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng.                                   

Các vị trí làm việc của nghề

Địa điểm làm việc là tại khu vực nhà ga của cảng hàng không.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Làm thủ tục phục vụ hành khách chuyến bay trong nước;
  • Làm thủ tục phục vụ hành khách chuyến bay quốc tế;
  • Hướng dẫn khách ra máy bay tại cửa khởi hành;
  • Phục vụ hành khách đến;
  • Làm thủ tục phục vụ hành khách đối với khách transit trong nước - quốc tế;
  • Làm thủ tục phục vụ hành khách đối với khách transit quốc tế - trong nước;
  • Làm thủ tục phục vụ hành khách đối với khách transfer quốc tế - quốc tế;
  • Làm thủ tục phục vụ hành khách đối với khách transfer kết hợp;
  • Phục vụ hành lý bất thường dành cho nhân viên giao tiếp;
  • Phục vụ hành lý bất thường dành cho nhân viên xử lý.

Nghề Làm thủ tục hàng không tại cảng hàng không là nghề mang tính dịch vụ cao: Người hành nghề thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau; về ngôn ngữ, trình độ, văn hóa,... Vì vậy yêu cầu có trình độ ngoại ngữ phù hợp, có khả năng giao tiếp, ứng xử niềm nở, thân thiện.

Nghề Làm thủ tục hàng không tại cảng hàng không yêu cầu cũng yêu cầu người lao động phải có thao tác đúng quy trình, thực hiện theo đúng quy định một cách nghiêm ngặt.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Thiết bị, công cụ: quầy làm thủ tục, máy tính, phần mềm làm thủ tục hàng không, phần mềm tìm kiếm hành lý thất lạc, điện thoại, bộ đàm…

KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Giới thiệu chung về nghề

Kỹ thuật chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, trực tiếp chế biến các loại món ăn tại các cở sở kinh doanh ăn uống (khách sạn, nhà hàng…) với các nhiệm vụ cơ bản như: chuẩn bị công việc đầu ca; chế biến nước dùng; chế biến xốt; chế biến xúp, canh; chế biến sa lát, nộm; chế biến thịt gia súc, gia cầm; chế biến trứng gia cầm; chế biến thủy sản; chế biến rau, củ, quả; chế biến cơm, mỳ; chế biến bánh Á và món tráng miệng Á; chế biến bánh Âu và món tráng miệng Âu… đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài các nhiệm vụ cơ bản nói trên người lao động còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn; quản lý nguyên liệu chế biến; quản lý tài sản; quản lý lao động; quản lý tác nghiệp (tổ chức sản xuất)… trong bộ phận chế biến.                                                                       

Các vị trí làm việc của nghề

Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại bộ phận chế biến món ăn (khu vực nhà bếp) của các nhà hàng, khách sạn.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Xây dựng thực đơn;
  • Chuẩn bị công việc đầu ca;
  • Chế biến nước dùng;
  • Chế biến xốt, nước chấm;
  • Chế biến xúp, canh;
  • Chế biến nộm, sa lát;
  • Chế biến món ăn từ thịt gia súc, gia cầm;
  • Chế biến món ăn từ trứng gia cầm;
  • Chế biến món ăn từ thủy sản;
  • Chế biến món ăn từ rau, củ, quả;
  • Chế biến cơm, mỳ;
  • Chế biến bánh Á và món ăn tráng miệng Á;
  • Chế biến bánh Âu và món ăn tráng miệng Âu;
  • Kết thúc công việc;
  • Quản lý nguyên liệu chế biến;
  • Quản lý tài sản;
  • Quản lý lao động;
  • Quản lý tác nghiệp (tổ chức sản xuất);
  • Học tập nâng cao trình độ.

Các công việc của nghề yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với điều kiện và môi trường làm việc.

Để tiến hành các công việc của nghề đòi hỏi người lao động phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến (dụng cụ sơ chế, chế biến, thiết bị đun, nấu, vệ sinh…).

Trong công việc có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp theo nhóm tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc cũng như cơ sở chế biến.

Để hành nghề, người lao động phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình sản xuất chế biến, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề kỹ thuật chế biến món ăn.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Thiết bị chế biến: bếp, lò vi sóng, nồi cơm điện, xoong, nồi, chảo...
  • Nguyên liệu thực phẩm: thịt, cá, rau, củ, quả....

HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Giới thiệu chung về nghề

Hướng dẫn du lịch là nghề chuyên tổ chức thực hiện và phục vụ khách theo các chương trình du lịch với các nhiệm vụ cơ bản như: Chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình; thuyết minh; quản lý đoàn khách; hướng dẫn tham quan; hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình du lịch; thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác; giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch; chăm sóc khách hàng… đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Bảo đảm các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự.                                                                       

Các vị trí làm việc của nghề

Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại: các tuyến, điểm du lịch; điểm tham quan, thắng cảnh; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch… trong điều kiện và môi trường làm việc rất đa dạng phong phú trải rộng cả về mặt không gian và thời gian; thường xuyên có sự giao tiếp với khách du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ và các đối tác khác.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Chuẩn bị tổ chức thực hiện chương trình du lịch;
  • Tổ chức thực hiện chương trình du lịch;
  • Thuyết minh;
  • Quản lý đoàn khách;
  • Hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị và phối hợp bán sản phẩm du lịch;
  • Giải quyết các công việc sau chuyến đi;
  • Chăm sóc khách hàng;
  • Tạo lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch;
  • Đảm bảo vệ sinh, an toàn và an ninh trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch;
  • Xử lý tình huống phát sinh trong hoạt động hướng dẫn;
  • Học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Cường độ công việc của nghề không quá nặng nhọc nhưng luôn chịu những sức ép tâm lí nhất định. Là nghề có tính dịch vụ rất cao. Các công việc trong nghề chủ yếu được tiến hành độc lập; chỉ có số ít công việc được tiến hành theo nhóm hoặc được một phần hỗ trợ từ doanh nghiệp chủ quản, các nhà cung ứng dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên tại điểm...

Để hành nghề người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề hướng dẫn du lịch.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Các công cụ, máy móc, thiết bị, dụng cụ chủ yếu là: thiết bị liên lạc, thiết bị thuyết minh, tài liệu, chương trình…

DỊCH VỤ NHÀ HÀNG

Giới thiệu chung về nghề

Dịch vụ nhà hàng là nghề chuyên tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác, với các hình thức phục vụ đa dạng phong phú (ăn theo thực đơn, chọn món, buffet, các loại tiệc, các loại đồ uống pha chế, đồ uống không cồn, đồ uống có cồn, các hình thức phục vụ khác...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự...                                                                      

Các vị trí làm việc của nghề: Nhà hàng; Khách sạn; Các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Chuẩn bị trước khi phục vụ;
  • Phục vụ khách ăn theo thực đơn (Set menu);
  • Phục vụ khách ăn chọn món (A lacarte);
  • Phục vụ khách ăn tự chọn (Buffet);
  • Phục vụ tiệc (Banquet);
  • Phục vụ hội nghị, hội thảo;
  • Phục vụ khách ăn tại buồng (Room service);
  • Pha chế và phục vụ đồ uống;
  • Kết thúc ca làm việc;
  • Quản lý và bảo quản tài sản nhà hàng;
  • Vệ sinh, an toàn, an ninh trong hoạt động kinh doanh nhà hàng;
  • Kiểm tra, đánh giá chất lượng phục vụ;
  • Xây dựng thực đơn và tổ chức phục vụ các hình thức ăn uống khác;
  • Tổ chức lao động trong nhà hàng và tạo lập, phát triển các mối quan hệ trong công việc.

Các công việc của nghề chủ yếu được thực hiện tại bộ phận nhà hàng, với các yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với điều kiện và môi trường làm việc. Để tiến hành các công việc của nghề đòi hỏi người lao động phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình phục vụ. Trong công việc có thể tiến hành độc lập hoặc phối hợp theo nhóm tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc cũng như loại hình nhà hàng, loại hình phục vụ.

Để hành nghề người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề dịch vụ nhà hàng.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ ăn uống: dụng cụ đặt bàn và dụng cụ phục vụ ăn uống, tủ lạnh, bàn chờ, quầy bar, kho, thực đơn, hàng hóa, phương tiện phục vụ: khay, xe đẩy. Trang thiết bị, máy móc khác như: điều hòa, tủ lạnh, máy tính…

ĐẶT CHỖ BÁN VÉ

Giới thiệu chung về nghề

Đặt chỗ bán vé là một nghề trong dây chuyền vận chuyển hành khách bằng đường hàng không. Nghề này mang tính quốc tế cao vì quy trình thực hiện phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA) và các hãng vận chuyển.                                               

Các vị trí làm việc của nghề

Nhân viên đặt chỗ bán vé máy bay sẽ làm việc tại các phòng vé hoặc tại các đại lý của các hãng hàng không, có liên quan đến dịch vụ đặt chỗ bán vé máy bay.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Hiểu đúng yêu cầu của hành khách, sắp xếp và giữ chỗ hợp lý cho hành khách;
  • Cung cấp thông tin liên quan đến lịch bay, tình trạng chuyến bay và các thông tin khác theo yêu cầu của hành khách;
  • Giải thích được các khuyến cáo, quy định của các tổ chức hàng không quốc tế và quốc gia về vận chuyển hành khách, về đặt chỗ bán vé cho hành khách;
  • Cung cấp các dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu của hành khách;
  • Xử lý, cung cấp các thông tin cần thiết cho hành khách về các thay đổi của chuyến bay trước khi khởi hành;
  • Áp dụng chính xác các loại giá cước, phí đã công bố liên quan đến việc vận chuyển hành khách như thay đổi hạng dịch vụ, thay đổi lộ trình, gia hạn thời hạn hiệu lực sử dụng của vé máy báy, hoàn trả lại tiền cho các chứng từ mà khách không có nhu cầu sử dụng trong điều kiện cho phép;
  • Xuất vé máy bay cho hành khách và thực hiện các thay đổi liên quan đến chỗ và vé máy bay.

Cường độ công việc của nghề không quá nặng nhọc nhưng có tính dịch vụ rất cao, luôn chịu những sức ép tâm lí nhất định.

Để hành nghề người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình phục vụ khách hàng.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Trang thiết bị cần thiết chính là hệ thống đặt chỗ bán vé tự động, ngoài ra cần các công cụ hỗ trợ văn phòng khác như: máy in, giấy in, phần mềm làm hóa đơn, máy in hóa đơn, điện thoại, máy fax, văn phòng phẩm, bàn ghế làm việc…

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh là nghề vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp.

Các vị trí làm việc của nghề

Người tham gia nghề Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh có thể làm ở các vị trí:           

- Khu công nghiệp, dịch vụ, chế biến, bảo quản nông sản và thực phẩm…

- Các nhà máy chế tạo thiết bị lạnh, các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị lạnh...

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Vận hành hệ thống máy lạnh dân dụng và công nghiệp bảo đảm đúng quy trình, đạt yêu cầu kỹ thuật - công nghệ, an toàn cho người và thiết bị;
  • Nhận biết được dấu hiệu và xác định được các nguyên nhân gây ra hư hỏng của thiết bị lạnh. Đưa ra được quy trình sửa chữa các hư hỏng đó;
  • Thay thế được các chi tiết, cụm chi tiết bị hư hỏng;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa, phục hồi được trạng thái làm việc bình thường của hệ thống máy lạnh dân dụng và công nghiệp;
  • Tổ chức, điều hành được hoạt động của tổ, nhóm vận hành, sửa chữa và hướng dẫn, kèm cặp thợ bậc thấp;
  • Sử dụng các trang thiết bị an toàn đúng kỹ thuật, sơ cứu được nạn nhân khi xảy ra cố;
  • Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, áp dụng các tiến bộ khoa học vào nghề để nâng cao hiệu quả công việc.

Nghề Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh là nghề vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống lạnh dân dụng và công nghiệp trong các nhà máy, các khu công nghiệp với các điều kiện thực hiện khác nhau. Công việc đòi hỏi người lao động có kiến thức tốt về kỹ thuật và linh hoạt thích ứng nhanh với các bối cảnh và tình huống. Đồng thời có đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

  • Hồ sơ kỹ thuật của thiết bị và các tài liệu hướng dẫn lắp đặt, vận hành có liên quan.
  • Thiết bị cần lắp ráp thay thế.
  • Các vật liệu, vật tư dụng cụ cần thiết.
  • Các máy, thiết bị, dụng cụ… phục vụ công việc vận hành, sửa chữa, đo kiểm.

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Vận hành và sửa chữa trạm thủy điện là một nghề với nhiệm vụ vận hành, theo dõi, kiểm tra, giám sát, điều chỉnh, bảo dưỡng và xử lý sự cố trong một trạm thủy điện (Nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với công suất của tổ máy dưới 30MW);                                                           

 Các vị trí làm việc của nghề

Người có trình độ nghề Vận hành và sửa chữa trạm thủy điện có thể tự đảm nhận được nhiệm vụ lắp đặt, bảo trì, tham gia sửa chữa; vận hành phần điện, phần máy của trạm thủy điện; vận hành trạm bơm ở mức độ vừa và nhỏ và có thể làm việc trong một số lĩnh vực liên quan đến thủy điện.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Vận hành tuyến năng lượng;
  • Vận hành tuabin thủy lực;
  • Vận hành máy phát thủy điện;
  • Vận hành máy biến áp;
  • Vận hành hệ thống điện tự dùng xoay chiều;
  • Vận hành hệ thống điện tự dùng một chiều;
  • Vận hành hệ thống dầu;
  • Vận hành hệ thống khí nén;
  • Vận hành hệ thống thông gió;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa tuyến năng lượng;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa tua bin;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống dầu;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống nước;
  • Bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống khí nén của trạm thủy điện, đảm bảo an toàn và kinh tế.

Trạm thủy điện là một dây chuyền công nghệ sản xuất điện năng từ nguồn năng lượng nước của thiên nhiên. Các thiết bị trong dây chuyền và hệ thống điều khiển hiện đại và tự động hóa cao nên yêu cầu người lao động phải có kiến thức và kỹ năng đầy đủ để làm chủ thiết bị trong dây chuyền công nghệ.

Yêu cầu về thái độ và đạo đức nghề nghiệp:

  • Có phẩm chất đạo đức.
  • Tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc.
  • Trung thực, hợp tác với đồng nghiệp, sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ được giao phù hợp với năng lực của bản thân.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Các thiết bị trong trạm thủy điện bao gồm các thiết bị cơ khí thủy lực, các thiết bị điện, thiết bị nâng, hệ thống công trình xây dựng, hồ chứa… tạo thành một thể thống nhất cần thiết cho một trạm thủy điện.

Giới thiệu chung về nghề

Vận hành thiết bị sàng tuyển than là nghề vận hành các thiết bị trong dây chuyền công nghệ của phân xưởng, nhà máy sàng tuyển than.  

Các vị trí làm việc của nghề

Nghề Vận hành thiết bị sàng tuyển than là nghề được những người công nhân kỹ thuật thực hiện trong phạm vi mặt bằng của phân xưởng sàng, tuyển than với các công đoạn chính: Chuẩn bị than cấp liệu, tuyển tách và hoàn thiện sản phẩm.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

Nghề Vận hành thiết bị sàng tuyển than bao gồm các nhiệm vụ thực hiện trên các thiết bị cơ bản sau:

  • Vận hành các máy sàng: Sàng sơ bộ than nguyên khai, sàng tách cám khô, sàng khử nước, sàng tách cấp hạt mịn, sàng rửa manhêtít, sàng phân loại than sạch thành các cấp hạt khác nhau có kích thước theo tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
  • Vận hành các máy nghiền, máy đập để làm giảm kích thước của than cục, than trung gian, xít thải theo yêu cầu của công nghệ và khách hàng.
  • Vận hành các loại máy tuyển: Máng rửa, máy lắng, máy tuyển huyền phù, máy xoáy lốc huyền phù, máng xoắn, máy tuyển nổi với mục đích sản xuất các loại than sạch có chất lượng cao và loại bỏ đá thải từ than nguyên khai.
  • Vận hành các thiết bị phụ trợ: Máy bơm, máy nén khí, các thiết bị cô đặc than bùn, máy lọc ép, các thiết bị, dụng cụ trong phòng thí nghiệm phân tích chất lượng sản phẩm than.
  • Chăm sóc, bảo dưỡng các thiết bị và xử lý các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành.

Người công nhân làm các công việc thuộc nghề Vận hành thiết bị sàng tuyển than phải thường xuyên lao động trong điều kiện môi trường độc hại và nguy hiểm (bụi, ồn, bùn nước, nhiều hố sâu, không gian chật hẹp...).

Bối cảnh thực hiện các công việc của nghề Vận hành thiết bị sàng tuyển than thay đổi theo các ca sản xuất nhằm duy trì sự hoạt động của phân xưởng, nhà máy sàng tuyển được liên tục 24/24 giờ, bảo đảm năng suất và công suất theo thiết kế.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Máy đập, máy nghiền, băng tải, sàng, máng rửa, máy lắng, máy xoáy lốc, máng xoắn, máy bơm, máy nén khí, hộp đồ nghề sửa chữa, sổ giao nhận ca - nhận lệnh sản xuất,...

Giới thiệu chung về nghề

Nghề Vận hành thiết bị hóa dầu là nghề cài đặt, điều chỉnh và duy trì các thông số vận hành theo yêu cầu của công nghệ, thiết bị, máy trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm hóa dầu.

Trong công nghệ hóa dầu, các máy móc thiết bị nối ghép với nhau tạo thành dây chuyền làm việc liên tục, chúng chỉ dừng khi có sự cố hoặc dừng theo kế hoạch bảo dưỡng. Các thiết bị trong công nghệ hóa dầu thuộc các dây chuyền khác nhau để sản xuất ra các sản phẩm khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có tên gọi, cách thức vận hành bảo dưỡng giống nhau. Nên nghề Vận hành thiết bị hóa dầu là vận hành các chủng loại thiết bị trong công nghệ hóa dầu như: Vận hành các thiết bị thủy lực, vận hành các thiết bị nhiệt, vận hành các thiết bị phân ly, vận hành các thiết bị chuyển khối, vận hành các thiết bị chế biến dầu khí.                                                           

Các vị trí làm việc của nghề

Người làm nghề Vận hành thiết bị hóa dầu làm việc tại các nhà máy hóa dầu hay các giàn khoan dầu.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Vận hành thiết bị thủy lực;
  • Vận hành thiết bị phân ly;
  • Vận hành thiết bị trao đổi nhiệt;
  • Vận hành thiết bị chuyển khối;
  • Vận hành hệ thống chưng cất dầu thô;
  • Vận hành hệ thống Reforming;
  • Vận hành hệ thống cracking xúc tác;
  • Xử lý GO/LCO bằng hydro;
  • Xử lý Naphtha;
  • Vận hành hệ thống tách sáp;
  • Vận hành hệ thống Isome hóa;
  • Vận hành hệ thống Ankyl hóa;
  • Vận hành hệ thống Polyme hóa;
  • Vận hành hệ thống pha chế dầu nhờn;
  • Vận hành hệ thống sản suất Bitum;
  • Vận hành hệ thống xử lý Kerosen KTU;
  • Bảo dưỡng và chạy thử hệ thông sản suất;
  • Thực hiện an toàn lao động.

Nghề Vận hành thiết bị hóa dầu làm việc trong điều kiện môi trường dễ cháy nổ, yêu cầu người lao động phải có sức khỏe, phản ứng nhanh trong các tình huống.

Để thực hiện được các công việc trong nghề, người hành nghề Vận hành thiết bị hóa dầu cần biết và hiểu về nguyên lý, cấu tạo của các thiết bị chính trong công nghệ hóa dầu. Từ đó vận hành bảo dưỡng các thiết bị trong dây chuyền khi gặp sự cố, sử dụng thành thạo các dụng cụ đo kiểm, hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật của thiết bị.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Để thực hiện nghề Vận hành thiết bị hóa dầu cần một số thiết bị chủ yếu sau: Thiết bị lọc chân không thùng quay, hệ thống thiết bị lọc khung bản; hệ thống thiết bị ly tâm liên tục; hệ thống thiết bị gia nhiệt; hệ thống thiết bị ngưng tụ; bồn tách lỏng, thiết bị tự động báo mực chất lỏng, hệ thống thiết bị cô đặc, các đồng hồ đo nhiệt độ, áp suất, hệ thống thiết bị hấp thụ, hệ thống thiết bị chưng luyện, hệ thống thiết bị kết tinh, hệ thống thiết bị trích ly, hệ thống sấy băng tải, hệ thống sấy thùng quay.

Page 5 of 9

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020