Đào tạo gắn kết doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực logistics dưới sự hỗ trợ của chương trình Aus4skill

 

Tác giả: - Thạc sĩ Trịnh Ngọc Thu Hà – Trưởng Khoa Kinh tế - Trường Cao đẳng Hàng hải I

 Thạc sĩ  Đồng Phong Huyền – Phó Trưởng Khoa kinh tế - Trường CĐHHI

 

Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Logistics là hoạt động theo chuỗi dịch vụ từ giai đoạn tiền sản xuất cho tới khi hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng. Lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến hoạt động vận tải, giao nhận, kho bãi, các thủ tục dịch vụ hành chính, tư vấn (hải quan, thuế, bảo hiểm…), xuất nhập khẩu – thương mại, kênh phân phối, bán lẻ…

Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch vụ logistics. Phát triển dịch vụ logistics thành một ngành dịch vụ sẽ đem lại giá trị giá tăng cao, gắn dịch vụ logistics với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước, phát triển hạ tầng giao thông vận tải và công nghệ thông tin... Phát triển thị trường dịch vụ logistics lành mạnh sẽ tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước phù hợp với pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đến năm 2030, Việt Nam dự kiến sẽ cần hơn 2 triệu nhân sự ngành logistics, trong đó, hơn 50% nhân sự thuộc nhóm lao động cần kỹ năng. Tuy nhiên, hiện ở nước ta mới chỉ có khoảng 10% lao động logistics được đào tạo nghề và chất lượng đào tạo cũng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. (Theo thông tin tại Diễn đàn phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics và xu hướng tại Việt Nam ngày 16/5/2018 tại TP.HCM)

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực logistics có tay nghề cao theo QĐ số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, một hợp phần của chương trình “Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực” (Aus4Skills) - nằm trong chương trình Hợp tác phát triển Australia - Việt Nam (Aus4Vietnam) vào ngày 14.8.2018, tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong GDNN là một trong những giải pháp hiệu quả giúp đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN tại Việt Nam. Đối với ngành logistics, ngành có giá trị kinh tế cao, nhiều tiềm năng phát triển, Chính phủ đã xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong 5 nhiệm vụ chủ yếu để thúc đẩy phát triển ngành logistics trong thời gian tới” (Theo TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Cục GDNN)

Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt, các doanh nghiệp sử dụng lao động logistics sẽ đưa ra các vị trí nghề, tiêu chuẩn nghề và tiêu chuẩn kỹ năng nghề, dựa vào đó các trường nghề sẽ thiết kế chương trình học để học viên đạt được chuẩn đầu ra khi ra trường. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện để học viên được học tập thực tế tại doanh nghiệp, người học được đào tạo khoảng 70% thời gian tại nơi làm việc và 30% còn lại ở các trường nghề. Chính vì người học được đào tạo 2 nơi nên hệ thống đào tạo này được gọi là “kép” nhằm đào tạo nguồn nhân lực trong ngành logistics được chuẩn hóa hơn, hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động năm 2019-2020, vào tháng 4 năm 2019, Chương trình Aus4Skills phối hợp với Tổ chức Strategix và Trường Đại học Công nghệ Queensland đã tổ chức thành công khóa tập huấn ngắn hạn (2 tuần) về Xây dựng chiến lược và đánh giá đào tạo dựa trên năng lực thực hiện (CBTA) và thành công thí điểm đào tạo hai mô hình tại trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Cao đẳng Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp nối sự thành công này, tháng 5 năm 2020, Chương trình Aus4Skills đã tổ chức thành công khóa tập huấn trực tuyến (3 tuần) về Xây dựng chiến lược và đánh giá đào tạo dựa trên năng lực thực hiện cho các giảng viên các trường đào tạo nghề và các nhà quản lý đến từ doanh nghiệp logistics. Trường Cao đẳng Hàng hải I đã vinh dự được chọn để thí điểm đào tạo mô-đun Nhận và lưu trữ hàng trong hoạt động số 2 và thực hiện đào tạo thí điểm trong 3 tháng 6/2020 đến hết tháng 8/2020.

 Sáng ngày 11/6/2020, tại hội trường tầng 2, Trường Cao đẳng Hàng Hải I, Chương trình Aus4Skills và 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc để triển khai hoạt động thí điểm mô đun Nhận và lưu trữ hàng. Về phía Trường Cao đẳng Hàng hải I có sự tham gia của Ông Lưu Việt Hùng – Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Hàng Hải I, Bà Vũ Thị Hải Vân – Phó Hiệu Trưởng, Bà Trịnh Ngọc Thu Hà – Trưởng Khoa Kinh tế và bà Đồng Phong Huyền – Phó Trưởng Khoa Kinh tế - Hai giảng viên tham gia khóa huấn luyện CBTA2 và một số giảng viên Khoa kinh tế thực hiện đào tạo thí điểm Mô đun Nhận và lưu trữ hàng cùng Trưởng các Phòng Ban liên quan. Về phía Chương trình Aus4Skills có sự hiện diện của Bà Vũ Thị Bình Minh – Quản lý Phát triển Nguồn nhân lực, Chương trình Aus4Skills; Bà Phạm Diệu Linh – Cán bộ Phát triển Nguồn nhân lực, Chương trình Aus4Skills và Ông Dương Quốc Việt – Trưởng Bộ môn Logistics, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức – Chuyên gia Logistics. Đại diện phía doanh nghiệp, có sự hiện diện của Ông Quách Minh Dũng – Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần hàng hải MACS (MACS shipping corporation); Ông Trần Minh Đức – Phó Giám đốc Công ty cổ phần liên kết vàng (Golden link); Bà Trần Thị Phương Anh – Trưởng Kho – Công ty TNHH một thành viên dịch vụ cảng xanh (Green port).

 Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo thí điểm, thuận lợi, khó khăn; hỗ trợ chỉnh sửa chương trình đào tạo thí điểm OSS: Nhận và lưu trữ hàng, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng thực hành cho HSSV. Doanh nghiệp và chuyên gia tư vấn Giáo viên giảng dạy theo CBTA, tổ chức phòng thực hành, chạy thử các hoạt động trong phòng thực hành, hoàn tất các biểu mẫu sử dụng trong giảng dạy.

Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác, gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

Đại diện 3 doanh nghiệp Logistics tham gia hỗ trợ dự án đào tạo thí điểm mô đun Nhận và lưu trữ hàng theo CBTA do Chương trình Aus4skill tổ chức

Chương trình Aus4Skills chia sẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và cán bộ của các doanh nghiệp tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn phù hợp trong lĩnh lực logistics.

Đại diện của cả ba Doanh nghiệp đều cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho giảng viên Trường Cao đẳng Hàng hải I được đến tham quan, tham gia thực hiện công việc tại doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn; hỗ trợ học sinh, sinh viên đến doanh nghiệp tham quan, thực tập theo đúng quy định của hai bên về thời gian, địa điểm, nội dung, quy chế; Cử cán bộ kỹ thuật có chuyên môn hỗ trợ tập huấn cho giảng viên và sinh viên thực hành các nghiệp vụ trong Quy trình nhận và lưu trữ hàng; phối hợp cùng trường trong công tác quản lý và đánh giá quá trình thực tập của giảng viên và học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp;

TS. Lưu Việt Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường Cao đẳng Hàng Hải I cam kết với doanh nghiệp sẽ ưu tiên cung cấp thông tin về nội dung, kế hoạch thực tập của nhà trường và phối hợp cùng Doanh nghiệp trong công tác quản lý và đánh giá quá trình thực tập của giảng viên và học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp với mô đun Nhận và lưu trữ hàng; Về giai đoạn tiếp theo sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp chương trình đào tạo phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh; Cam kết với Chương trình Aus4skill nếu dự án đào tạo thí điểm mô đun Nhận và lưu trữ hàng thành công thì Nhà trường sẽ nhân rộng mô hình đào tạo này với tất cả các ngành nghề Nhà trường đang đào tạo. Đồng thời, Nhà trường sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo này với tất cả các Trường, các đơn vị đào tạo nếu họ có nhu cầu.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

  1. Lưu Việt Hùng – Hiệu Trưởng trường CĐ Hàng hải I và Bà Vũ Thị Bình Minh - Quản lý Phát triển Nguồn nhân lực, Chương trình Aus4Skills trao quà lưu niệm

                    

  1. Vũ Thị Hải Vân – Phó Hiệu Trưởng trường CĐ Hàng hải I và Bà Vũ Thị Bình Minh - Quản lý Phát triển Nguồn nhân lực, Chương trình Aus4Skills trao quà lưu niệm

 

  • Bình luận
  • Đọc 1505 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020