Nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề xin được giới thiệu về nguồn cơ sở dữ liệu mở cho những nghiên cứu quan tâm bao gồm sách, báo, tài liệu, các dữ liệu.v.v... của các cơ quan, tổ chức kinh tế, khoa học trên khắp thế giới giới thiệu và công bố

1. Cơ sở dữ liệu toàn văn miễn phí

Google Books:

Google Books cung cấp thông tin của hàng triệu cuốn sách được xuất bản trên khắp thế giới. Nếu cuốn sách đó không có bản quyền, hoặc được sự cho phép của các nhà xuất bản, bạn có thể xem bản xem trước của cuốn sách, và trong một số trường hợp thì bạn có thể xem toàn bộ nội dung của sách. Nếu cuốn sách ở trên miền công cộng, bạn có thể tải xuống bản PDF miễn phí.

The Online Book Page:

Với mục đích khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến, tạo điều kiện cho người đọc tiếp cận với kho tri thức của nhân loại, trang web cung cấp miễn phí hơn 1 triệu tài liệu điện tử (sách và các bài báo – tạp chí) với nhiều định dạng khác nhau.

Ngân hàng thế giới (WB):

Là một tổ chức tài chính đa phương có mục đích chính là xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển. WB cung cấp một cơ sở dữ liệu đa dạng bao gồm:
• Kho dữ liệu mở của WB
• Thư viện điện tử của WB
• Văn bản và báo cáo của WB
• Các bản dự án của WB

CSDL RePEc:

VVới sự hợp tác của trên 100 tổ chức thành viên ở 44 quốc gia - Dự án số hóa Các Công trình Nghiên cứu Kinh tế (RePEc) ra đời nhằm quảng bá các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế. Mục tiêu của dự án là phổ biến cơ sở dữ liệu các công trình nghiên cứu, bài báo, tạp chí và phần mềm ứng dụng. Tất cả các tài liệu của RePEc đều được cung cấp miễn phí. Các tổ chức, viện nghiên cứu, thư viện số hoặc các cơ quan lưu trữ cùng phối hợp để tạo thành “bộ sưu tập RePEc” dành riêng cho từng tổ chức hay viện nghiên cứu. Kho tài liệu của RePEc được bảo quản, lập chỉ mục, lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu thư mục và được phổ biến qua trang web của RePEc đến cộng đồng học giả.

Australasian Digital Theses Program (ADT):

Đây là chương trình hợp tác quốc tế của các nước thuộc Châu Đại Dương và Thái Bình Dương nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu luận án sau đại học của các học viên/nghiên cứu sinh thuộc các trường đại học của các nước này. Có nhiều luận án cho phép truy cập miễn phí.

SAGE Open:SAGE Open:

Là xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ Nhà xuất bản SAGE. Xuất bản phẩm này bao gồm các bài viết đã được các chuyên gia thẩm định và cho truy cập dưới hình thức mở. Các chủ đề của tạp chí bao gồm: Sức khỏe, KHXH & NV, Giao tiếp, Khoa học máy tính, Tội phạm học, Khoa học Kinh tế, Giáo dục, Địa lý, Quản lý Thông tin, Quản lý, Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Xã hội học, Phương pháp Nghiên cứu KH, Nghiên cứu đô thị, v.v.

Journals Online:

Website cung cấp 240 tạp chí với khoảng 20.000 bài viết. Bạn có thế truy cập toàn văn miễn phí khoảng 88% nội dung của các tạp chí trên.

Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJO:

Là một dịch vụ cho phép độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam và nâng cao hiểu biết của thế giới về nền học thuật của Việt Nam. Hiện có 34 tạp chí đang được xuất bản trên VJOL với 7121 bài viết, trong đó có 6891 bài viết được cung cấp toàn văn dưới định dạng PDF. (cập nhật 25/6/2013)

Cơ sở dữ liệu luật trực tuyến

Cơ sở dữ liệu Luật trực tuyến là dự án phối hợp thực hiện giữa Mắt Bão và các website báo chí. Website cho phép người đọc xem toàn văn hoặc download về máy các văn bản quy phạm pháp luật ban hành bơi các cơ quan bộ/ngành và chính phủ từ trước đến nay.

CSDL VEA: (chọn mục OTHER - International bên phải màn hình để truy cập):

VEA - viết tắt của cụm từ Video Education Australia, do Heather và Neil Barrett sáng lập cách đây 20 năm ở Melbourne. VEA sản xuất tài liệu giảng dạy cho hầu hết các trường đại học tại Australia và quốc tế ở dạng video và CD-ROM. Các sản phẩm quốc tế của VEA được thiết kế phù hợp cho mọi thị trường giáo dục.

BBC Active:

Với mục tiêu đưa giáo dục và đào tạo vào cuộc sống, BBC Active cung cấp videos về các chương trình truyền hình, các vấn đề thời sự, tin tức,… được cập nhật thường xuyên của đài BBC nhằm phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo tiếng Anh trên toàn thế giới.

2. Cơ sở dữ liệu văn hóa, nghệ thuật

Art Project:

Dự án này đã chính thức đặt nền móng cho xu hướng số hóa của các cơ quan văn hóa. Mối quan hệ giữa công nghệ và các cơ quan bảo tồn và phát triển văn hóa đang bước qua giai đoạn thứ 1 - giai đoạn tìm hiểu - để sang giai đoạn thứ 2. Theo giám đốc Bảo tàng Tate của Anh Nicholas Serrota: “Các tác phẩm không chỉ được đưa lên website mà còn có thể kích thích và lôi kéo người xem”.Với dự án của Google, người xem có thể đi dạo 385 phòng trưng bày của 17 bảo tàng lớn trên thế giới, bao gồm Tate, New York Met và Ufizzi ở Florence

Europeana:

Là tên gọi của dự án số hóa các tác phẩm văn hóa nghệ thuật châu Âu, 100 tỉ euro là ngân sách ước tính cần thiết để đưa toàn bộ kho tàng khổng lồ về văn hóa và nghệ thuật của châu Âu lên mạng cho mọi người tiếp cận. Theo đó, “tất cả các tác phẩm thuộc sở hữu công chúng” ở châu Âu sẽ được số hóa toàn bộ vào năm 2016. Dự án do Ủy ban châu Âu tài trợ. Trang web hiện có 15 triệu hiện vật được số hóa, từ bản đồ tới các bản nhạc do nhiều tổ chức, cơ quan văn hóa ở châu Âu hiến tặng, có thể kể đến như: bảo tàng Anh, Bảo tàng Louvre (Pháp), bảo tàng Áo, bảo tàng Đức,…

MoMA:

Tọa lạc tại New York - MoMa được xem là bảo tàng có số lượng tác phẩm nghệ thuật đương đại lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ 34.000 tác phẩm nghệ thuật đã được số hóa trong bộ sưu tập của bảo tàng danh tiếng thế giới này, kể cả những tác phẩm không được trưng bày hiện nay.

Film archives:

Là kết quả của dự án MIDAS (Cơ sở dữ liệu ảnh động để truy cập và tái sử dụng bộ sưu tập phim của châu Âu). Dự án MIDAS được khởi xướng vào năm 2006 là dự án thí điểm trong chương trình MEDIA Plus của Ủy ban châu Âu. Vận hành trong ba năm và được thực hiện bởi 18 cơ sở chuyên thu thập và bảo tồn di sản phim ở châu Âu. Film archives là cơ sở dữ liệu thư mục và số hóa phim ảnh thuộc mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, thể thao, du lịch,… Thông qua cổng web đa ngôn ngữ, người dùng có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin thư mục về các tác phẩm điện ảnh của châu Âu. Các bộ phim được lựa chọn số hóa tại đây có thể xem miễn phí trực tuyến.

3. Cơ sở dữ liệu thư mục, tóm tắt

Kết quả nghiên cứu cấp Quốc Gia:

Lưu trữ thông tin về các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học của Quốc Gia đã được nghiệm thu ở các cấp: Nhà nước, bộ, tỉnh/thành phố và cấp cơ sở từ năm 1980 đến nay. CSDL hiện có hơn 5000 kết quả nghiên cứu về tất cả các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học công nghệ, kinh tế, thể dục thể thao,...

Cơ sở dữ liệu bài trích tạp chí:

CSDL hiện có hơn 101.000 bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, bao quát các chủ đề về kinh tế, nông nghiệp, khoa học và công nghệ, môi trường... được cập nhật hàng ngày.

Nhãn hiệu hàng hóa:

CSDL hiện có hơn 40.000 nhãn hiệu nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin tham khảo về các nhãn hiệu hàng hóa trong nước đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Tiêu chuẩn quốc tế:

CSDL hiện có hơn 28.000 tiêu chuẩn từ 1956 bao gồm các tiêu chuẩn của tổ chức Hiệp hội Tiêu chuẩn Thế giới (ISO) và của các quốc gia khác như Mỹ, Nhật, Pháp, Canada... Phạm vi thông tin thuộc tất cả các lĩnh vực.

Tiêu chuẩn Việt Nam:

TCVN là các chuẩn cứ kỹ thuật cho việc chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam, công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn và kiểm tra hàng hóa xuất-nhập khẩu và được áp dụng dưới hai hình thức: bắt buộc áp dụng và tự nguyện áp dụng (các tổ chức cá nhân sản xuất - kinh doanh phải tuân thủ các TCVN bắt buộc áp dụng). Các TCVN đầu tiên được ban hành vào năm 1963. CSDL hiện có 6.956 tiêu chuẩn.

(Sưu tầm)

Last modified on Thứ tư, 10 Tháng 2 2016
  • Bình luận
  • Đọc 2890 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020