Gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo. Việc gắn kết doanh nghiệp với cơ sở GDNN thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nhà trường, Nhà doanh nghiệp, Nhà nước và xã hội.

Xác định tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách tăng cường hoạt động đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định: “...Đẩy mạnh đào tạo nghề theo nhu cầu phát triển của xã hội; có cơ chế và chính sách thiết lập mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với cơ sở đào tạo”. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII (năm 2016), Đảng tiếp tục nhấn mạnh: “….Thí điểm chuyển đổi mô hình trường công lập sang cơ sở giáo dục do cộng đồng, doanh nghiệp quản lý và đầu tư phát triển. Đẩy mạnh dạy nghề và gắn kết đào tạo với doanh nghiệp; …. Tăng cường quản lý nhà nước về nguồn nhân lực, gắn kết cung - cầu”.

Ngày 03 tháng 9 năm 2016, Chính phủ đã có Nghị quyết số 76/NQ-NP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2016. Tại Nghị quyết này, Chính phủ chính thức giao việc quản lý nhà nước về GDNN cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chấm dứt tình trạng hai Bộ cùng quản lý một lĩnh vực trong thời gian dài trước đó. Có thể nói, năm 2016 là năm chính thức bắt đầu cho một giai đoạn mới của GDNN ở Việt Nam. Được sự đồng ý của lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức xây dựng Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam 2016 với mục tiêu tiếp tục cung cấp thông tin về các hoạt động GDNN ở Việt Nam, nhất là hoạt động GDNN gắn kết với doanh nghiệp cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các cơ sở GDNN, các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên (HSSV) và người lao động cũng như các tổ chức quốc tế có quan tâm.

Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp năm 2016 với chủ đề “Gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động GDNN” đã phản ánh trung thực, đa chiều về các khía cạnh của hoạt động GDNN với tâm điểm là sự gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động GDNN. Ngoài phần mở đầu, kết luận và một số phát hiện chính, Báo cáo bao gồm 9 nội dung sau:
1. Tổng quan một số chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp
2. Thị trường lao động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp.
3. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp
4. Tuyển sinh và tốt nghiệp
5. Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp
6. Tiêu chuẩn kỹ năng nghề và đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia
7. Kiểm định và bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp
8. Tài chính cho giáo dục nghề nghiệp
9. Hợp tác với doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Do nguồn lực và thời gian có hạn, Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam 2016 được xây dựng chủ yếu dựa trên cơ sở phân tích các nguồn số liệu đã được các cơ quan có thẩm quyền công bố như Tổng cục Thống kê, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo và kết quả của một số khảo sát có liên quan của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp (NIVET), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam 2016 được xây dựng trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, Viện Đào tạo nghề Liên bang Đức (BIBB) và Tổ chức GIZ, do vậy, Báo cáo đã nhận được nhiều góp ý cả về ý tưởng, nội dung và kỹ thuật trình bày của hai tổ chức này. Ngoài ra, quá trình xây dựng Báo cáo có sự tham gia của các đại diện các Vụ, đơn vị trong Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; các chuyên gia đến từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam. Đồng thời, nhiều hội thảo, tọa đàm khoa học đã được thực hiện để phục vụ cho việc xây dựng Báo cáo.

Tương tự như các Báo cáo trước, những nhận định, đánh giá trong Báo cáo này hoàn toàn mang tính khách quan, khoa học, không nhất thiết phản ánh những quan điểm chính thống của các cơ quan quản lý nhà nước. Báo cáo sau khi được phát hành sẽ được đăng tải trên website của Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, địa chỉ: http://www.nivet.org.vn) và website của Chương trình đổi mới đào tạo nghề Việt Đức (GIZ), địa chỉ: www.tvet-vietnam.org. Bản quyền thuộc về Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Do năng lực có hạn, Báo cáo Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam 2016 không tránh khỏi khiếm khuyết, Ban Biên tập rất mong nhận được sự góp ý của độc giả. Các góp ý xin gửi về Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp theo địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ Lao động -
Thương binh và Xã hội, số 3, ngõ 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội; thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc góp ý trực tiếp trong mục Khảo sát online trên website của Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp: http://www.nivet.org.vn./. 

Last modified on Thứ sáu, 08 Tháng 6 2018
  • Bình luận
  • Đọc 3098 lần
Download attachments:

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020