Ngày 21.12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết Chương trình phối hợp công tác trong hoạt động tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu


 Tham dự Lễ ký kết có PGS. TS. Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI và đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội GDNN và một số cơ sở GDNN. Ngoài ra, lễ ký kết còn có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH; lãnh đạo các đơn vị của VCCI, đại điện một số tổ chức quốc tế như GIZ, Văn phòng Giới sử dụng lao động Đài Bắc. Hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin về buổi Lễ ký kết.

Đại diện VCCI và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký thỏa thuận phối hợp


Ngoài ra, hai bên sẽ cùng tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy, kỹ năng tổ chức, quản lý đào tạo cho người dạy tại doanh nghiệp. VCCI và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật, sẵn sàng hỗ trợ, vận động nguồn lực thúc đẩy gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.Theo chương trình ký kết, hai bên sẽ phối hợp xây dựng chiến lược, kế hoạch, qui hoạch, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp; đề xuất xây dựng và thực hiện cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến đào tạo gắn với doanh nghiệp. Phối hợp trong xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; phối hợp với các Bộ ngành liên quan thí điểm thành lập các hội đồng kỹ năng trên một số lĩnh vực. Phối hợp thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện quyền và trách nhiệm trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp như: Tạo cơ chế để doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động; lập kế hoạch để doanh nghiệp tiếp nhận người học, nhà giáo đến tham quan; tạo điều kiện để doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo; phối hợp tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, giải quyết việc làm…

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và VCCI phối hợp định kỳ hàng năm, tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình, điều chỉnh, bổ sung những nội dung phối hợp cho phù hợp với từng năm; 3 năm/lần tiến hành tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện phối hợp, rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định, doanh nghiệp luôn là trọng tâm. doanh nghiệp không chỉ tham gia vào việc tuyển dụng, xây dựng giáo trình, chương trình… mà còn cung cấp nguồn lực để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai, đội  ngũ nhân lực để tham gia giảng dạy cũng như cung cấp các trang thiết bị tiên tiến. Mục tiêu của Bộ là tới năm 2030 có 40% cơ sở giáo dục nghề nghiệp là tư thục; cho phép doanh nghiệp đảm nhận tới 40% chương trình đào tạo khung… Thứ trưởng Lê Quân cũng hy vọng, với vai trò kết nối quan trọng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, VCCI sẽ giúp Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trong đào tạo  nghề gắn với giới thiệu nguồn nhân lực.

Vui mừng trước sự hợp tác của hai bên, Chủ VCCI Vũ Tiến Lộc một lần nữa khẳng định doanh nghiệp mới là lực lượng chủ lực đào tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế.

 

 

 

Để cụ thể hóa chương trình phối hợp công tác, ngay sau phần ký kết hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và VCCI, 04 cơ sở GDNN đại diện cho các cơ sở GDNN đã tiến hành ký kết với 15 doanh nghiệp trong việc hợp tác, liên kết đào tạo.

 

Một số hình ảnh ký kết giữa một số cơ sở GDNN và các doanh nghiệp:

Ký kết giữa Trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội với một số doanh nghiệp

 

 Ký kết giữa Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội với một số doanh nghiệp 

 

 Ký kết giữa Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc phòng với một số doanh nghiệp 

 

Ký kết giữa Trường CĐN Cơ khí  Nông nghiệp với một số doanh nghiệp 

Trịnh Vũ Anh Xuân

Last modified on Thứ hai, 25 Tháng 12 2017
  • Bình luận
  • Đọc 2129 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020