Trong xu thế quan hệ hợp tác Trung Quốc - ASEAN ngày một được tăng cường, Chính quyền khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế và giao lưu thương mại để trở thành cửa ngõ hợp tác giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN. Trong các lĩnh vực hợp tác, giáo dục đang trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác và trao đổi quan trọng giữa Trung Quốc và ASEAN.

 

Diễn đàn và Triễn lãm Giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc - ASEAN 2019 (19/9-20/9/2019) là sự kiện lần thứ tư được tổ chức bởi Bộ Giáo dục nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Chính quyền khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển đồng thời thiết lập cơ chế trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012. Đây là một sự kiện quy mô thu hút hơn 25 lãnh đạo cấp Bộ, 160 quan chức cấp cao trong lĩnh vực giáo dục, 330 trường đại học và cao đẳng cùng hơn 750 cán bộ công tác trong lĩnh vực giáo dục từ các nước thành viên ASEAN, 350 trường đại học và cao đẳng cùng 800 cán bộ ngành giáo dục từ Trung Quốc tham dự.

Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tham dự sự kiện Diễn đàn và Triễn lãm Giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc - ASEAN 2019 gồm: Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; bà Nguyễn Thị Mai Hường, chuyên viên Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp. Tại sự kiện, đoàn công tác đã tham dự các hoạt động như hội kiến gặp gỡ các quan chức giáo dục Trung Quốc - ASEAN; Lễ khai mạc Diễn đàn; tham quan gian trưng bày thuộc triển lãm GDNN tại Trường Học viện Kỹ thuật nghề xây dựng Quảng Tây. Đặc biệt, sáng ngày 19/9, các quan chức giáo dục cấp cao đến từ Trung Quốc và các nước ASEAN đã có phiên thảo luận sôi nổi và tích cực tại Hội nghị Đối thoại xoay quanh các nội dung về Cơ chế thực hiện Tuyên bố Nam Ninh được phê duyệt tại Hội nghị Đối thoại quan chức giáo dục thuộc Diễn đàn và Triển lãm GDNN Trung Quốc - ASEAN 2017; Cung cấp các dịch vụ đào tạo cho các nước thành viên ASEAN mà chủ yếu tập trung vào đào tạo giáo viên; Công nhận lẫn nhau về tín chỉ đào tạo giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN; Triển khai STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) vào GDNN. Tại buổi Đối thoại, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh đã có bài phát biểu ngắn chia sẻ thông tin về hệ thống, mạng lưới GDNN tại Việt Nam, tiềm năng và định hướng triển khai STEM vào hệ thống GDNN trong thời gian tới.

(Ảnh: PTCT Đỗ Năng Khánh cùng các quan chức giáo dục cấp cao Trung Quốc - ASEAN tại Lễ khai mạc Diễn đàn)

Cũng trong ngày 19/9, Đoàn công tác tham dự Diễn đàn thượng đỉnh giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc-ASEAN tại Trường Học viện Kỹ thuật nghề Xây dựng Quảng Tây. Diễn đàn quy tụ các quan chức cao cấp trong lĩnh vực giáo dục từ Trung Quốc và ASEAN, đại diện chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây nhằm bàn thảo các vấn đề lớn liên quan tới: Hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp;Tái thiết GDNN trong thời đại số; Sự tham gia của doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân lực có tay nghề; Xây dựng đội ngũ nhà giáo GDNN chuyên nghiệp; Chia sẻ những điển hình hợp tác về GDNN giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN. Tại Diễn đàn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh đã có bài trình bày về Hệ thống chính sách phát triển GDNN tại Việt Nam trong đó trình bày tổng quan về hệ thống GDNN Việt Nam, những chính sách, chiến lược và dự án phát triển GDNN tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ngày 20/9, Đoàn công tác tham dự Hội nghị Đối thoại giáo dục và ngành nghề tại Trường Học viện Kỹ thuật nghề Nam Ninh. Hội nghị là nơi chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và thảo luận các vấn đề về đào tạo nghề cho thanh niên, thúc đẩy sự hợp tác của doanh nghiệp vào lĩnh vực GDNN, mô hình đào tạo nghề trong doanh nghiệp, ... Sau buổi Hội nghị, Đoàn công tác có buổi hội kiến song phương với lãnh đạo Sở Giáo dục Quảng Tây tại Trường Đại học Quảng Tây nhằm trao đổi những tiềm năng và cơ chế hợp tác trong lĩnh vực GDNN giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây trong thời gian tới. Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác tham quan một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Quảng Tây cùng đoàn công tác từ các Sở Giáo dục và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc 4 tỉnh biên giới phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn).

Tham dự Diễn đàn và Triễn lãm Giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc - ASEAN 2019 là cơ hội tham quan, học hỏi và xúc tiến những triển vọng hợp tác về lĩnh vực GDNN cho Đoàn công tác thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đoàn công tác từ 4 tỉnh biên giới phía Bắc nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới.

 

Last modified on Thứ hai, 07 Tháng 10 2019
  • Bình luận
  • Đọc 372 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020