KHÓA HỌC NGẮN HẠN CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ AUSTRALIA: ĐÀO TẠO KỸ NĂNG QUỐC TẾ (IST) CHO GIẢNG VIÊN NGÀNH LOGISTICS Ở VIỆT NAM

Aus4Skills đã ký hợp đồng với Đại học Công nghệ Queensland (QUT), cùng với TAFE Queensland, để tổ chức và thực hiện Khóa học Ngắn hạn Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AASC) về Đào tạo Kỹ năng Quốc tế (IST) cho các Giảng viên và Đánh giá viên trong ngành Logistics vào tháng 3/2018, Nằm trong khuôn khổ dự án Aus4skills thuộc chuỗi Chương trình Hợp tác Phát triển Australia – Việt Nam.

Từ ngày 17/6 đến ngày 28/6/2019, tại Bến Tre - Việt Nam, Aus4Skills đã tổ chức Khóa học ngắn hạn thứ hai về Đào tạo Kỹ năng Quốc tế (IST) cho các Giảng viên ngành Logistics.  Khóa học lần này, thực hiện đào tạo IST dựa trên năng lực, trong đó, có lồng ghép các Tiêu chuẩn Nghề (OS) và các Tiêu chuẩn Kỹ năng Nghề (OSS) liên quan đến Logistics của APEC, dành cho các giảng viên về Logistics ở Việt Nam. Học viên của khóa học là những giảng viên từ các trường cao đẳng nghề và các đối tác ngành Logistics của Aus4Skills (chủ yếu ở miền Bắc của Việt Nam) chưa tham gia khóa học IST lần một.

Mục đích của Khóa học ngắn hạn này (Khóa học dành cho giảng viên TVET) là cung cấp cho học viên - những giảng viên của các trường cao đẳng dạy nghề (VET colleges) và đào tạo viên của các doanh nghiệp Logistics (logistics enterprises) kỹ năng đào tạo dựa trên năng lực và trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực Logistics.   

 Mục tiêu học tập (được thống nhất với Aus4Skills): Sau khi kết thúc khóa học, các học viên ít nhất phải có khả năng: 1. Mô tả được các yếu tố cơ bản trong thiết kế, thực hiện và đánh giá đào tạo;  2. Lên kế hoạch, chuẩn bị, và triển khai thực hiện các buổi đào tạo cho các nhóm/lớp; 3. Xác định được các mô hình đào tạo khác nhau phù hợp với đào tạo Logistics;  4. Mô tả được các biện pháp cần thiết nhằm đảo bảo bình đẳng giới, người khuyết tật được hòa nhập - mục đich này được lồng ghép vào trong các mô-đun đào tạo. 

Nhóm đào tạo và hỗ trợ: Cô Lou De Castro Myles - Chuyên gia thiết kế - Phụ trách Khóa học (QUT) (Cô Lou là chuyên gia và giảng viên có nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau); Cô Rosalie Culnane - Giảng viên Quốc tế và Đồng thiết kế (TAFE Queensland – IST RTO); Anh Nguyễn Hồng Hải - Điều phối viên Hoạt động (QUT);  Anh Nelson Salangsang - Quản lý Dự án và Cố vấn GEDSI (QUT)  

Ảnh 1: Khóa học đào tạo kỹ năng quốc tế (IST) cho giảng viên ngành Logistics ở Việt Nam

 Việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực bằng những khóa học ngắn hạn chắc chắn sẽ tạo một tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Logistics Việt Nam nói riêng, cho Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam – Australia, cả trong hiện tại và tương lai. Viện Khoa học Giáo dục Nghề nghiệp - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, không những chỉ tiếp cận các khóa đào tạo của Aus4Skills với cương vị của đơn vị liên kết, mà còn cử nghiên cứu viên tham gia khóa học, để tiếp cận những kiến thức, kĩ năng mới về Logistics, đồng thời tham gia kết nối cùng các tổ chức đào tạo ngành Logistics ở các khu vực khác nhau (miền Nam, miền Bắc, miền núi Tây Bắc) của Việt Nam; Tiếp cận và cập nhật những kiến thức và phương pháp giảng dạy mới (ảnh 2: Phát triển năng lực qua hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm của nhóm học viên) và qua các hoạt động trải nghiệm thực tế: Tham quan doanh nghiệp Logistics VN – TRANSIMEX và Cơ sở đào tạo TVET – Cao đẳng Kỹ nghệ Thủ Đức (ảnh 3). Các cơ sở đến thăm đã giới thiệu về cách tổ chức, hoạt động chính và cơ sở vật chất của mình; chia sẻ các khó khăn và thách thức, các câu chuyện thành công trong đào tạo Logistics và phát triển kỹ năng ở Việt Nam.

 

Ảnh 2: Một trong các hoạt động đào tạo và đánh giá dựa trên năng lực - Cô Rosalie Culnane và các Học viên

 

Ảnh 3: Hoạt động trải nghiệm thực tế - Tham quan doanh nghiệp Logistics VN – TRANSIMEX

Những giá trị tích lũy từ khóa học này, sẽ góp phần cải tiến chương trình và phương pháp học hiện tại trong giáo dục nghề nghiệp; đồng thời, cũng sẽ mở ra cơ hội đón đầu xu hướng phát triển của ngành Logistics trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

 Nguyễn Thị Luyến

Last modified on Thứ hai, 16 Tháng 9 2019
  • Bình luận
  • Đọc 1012 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020