Lần đầu tổ chức: Họp bàn tròn các nước thành viên ASEAN về hợp tác giáo dục nghề nghiệp hướng tới phát triển bền vững trong ASEAN

 Từ ngày 1 đến 4 tháng 8 năm 2019, tại Chiang Mai (Thái Lan)  đã diễn ra Hội nghị quốc tế với chủ đề “Một số vấn đề quốc tế về tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho phát triển bền vững”.

Đại diện 7 nước thành viên ASEAN tham dự cuộc họp

Gần 200 đại biểu dự hội nghị đến từ cơ quan quản lý về đào tạo nghề, cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp, Viện nghiên cứu về đào tạo nghề của 7 nước thành viên ASEAN (Việt Nam, Campuchia, Lào, Brunei, Singapore, Indonesia, Thái Lan) và nhiều tổ chức quốc tế tại Thái Lan như UNESCO, GIZ, SEAMEO, Hội đồng Anh cùng nhiều đại biểu đến từ Úc, Nhật Bản…

Đoàn Việt Nam có đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham dự và chia sẻ về phát triển nhân lực qua đào tạo nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại hội nghị, đại diện các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã trao đổi, chia sẻ về định hướng chính sách phát triển và hợp tác TVET trong ASEAN, xác định khuôn khổ chiến lược và các lĩnh vực ưu tiên phát triển, đặc biệt là về triển vọng Quốc tế hóa chất lượng và Tiêu chuẩn trong TVET.

Cùng trong thời gian hội nghị, với vai trò là chủ tịch ASEAN năm 2019, Thái Lan tổ chức cuộc họp bàn tròn đầu tiên của quan chức các nước thành viên ASEAN nhằm tìm kiếm giải pháp hợp tác về giáo duc nghề nghiệp đến năm 2030 hướng tới sự phát triển bền vững tròn ASEAN.   

 

Viện Khoa học Giáo dục Nghề nghiệp chia sẻ tại hội nghị

Qua trao đổi, 7 nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị cùng nhận định:

1. TVET đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị lực lượng lao động cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phát triển kinh tế và xã hội bền vững, do đó, cần phải cung cấp các nguồn lực tương xứng cho TVET.

2. Thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN trong TVET, ASEAN sẽ sẵn sàng hơn cho hội nhập khu vực.

3. TVET phải dựa trên cơ sở Khung trình độ quốc gia (NQF) và Khung tham chiếu trình độ ASEAN (AQRF) để đảm bảo chất lượng của TVET, phù hợp với Tiêu chuẩn nghề nghiệp.

4. Số hóa đó là chìa khóa quan trọng để TVET tiến tới các kỹ năng và công nghệ của thế kỷ 21.

5. Tinh thần kinh doanh là một trong những năng lực chính của người học TVET trong thời đại kỹ thuật số.

Từ đó, 7 nước thành viên ASEAN cùng thống nhất một số hoạt động hợp tác:

1. Chia sẻ kiến ​​thức, thực tiễn tốt trong việc chuẩn bị lực lượng lao động TVET cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cổng thông tin TVET trực tuyến sẽ được sử dụng như một nền tảng học tập để tăng cường chia sẻ thông tin.

2. Thành lập hiệp hội ASEAN TVET và diễn đàn kết nối trực tuyến như một cơ chế để tiến tới hội nhập khu vực.

3. Hợp tác trong việc đánh giá và chia sẻ sự phát triển của Khung trình độ quốc gia (NQF) tương ứng và hướng tới quy trình tham chiếu Khung tham chiếu ASEAN (AQRF) để đảm bảo chất lượng của TVET phù hợp với Tiêu chuẩn nghề nghiệp.

4. Thực hiện số hóa TVET thông qua hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp, cơ sở đào tạo và các cơ quan liên quan để phát triển nhân sự TVET và chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm giữa các nước thành viên ASEAN.

5. Huy động tinh thần kinh doanh cho người học TVET bằng cách hợp tác với cả khu vực công và tư nhân và phát triển nền tảng học tập cho các nước thành viên ASEAN.

Last modified on Thứ ba, 13 Tháng 8 2019
  • Bình luận
  • Đọc 440 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020