Ngày 24/7, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tiếp và làm việc với đồng chí Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp về phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX).

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh, lãnh đạo VP, các Ban tham mưu, các Trường thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp

Về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, có đồng chí Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng; lãnh đạo VP, các Vụ của Tổng cục; Ban quản lý dự án cùng tham dự buổi làm việc.
Liên minh HTX Việt Nam có 5 trường đào tạo nghề, 1 trường bồi dưỡng hoạt động trong cả nước, các cơ sở đào tạo, dạy nghề trực thuộc đã từng bước củng cố, đổi mới, tái cơ cấu, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, dạy nghề theo hình thức vừa học vừa làm tại HTX…
Về giáo dục nghề nghiệp, 6 tháng đầu năm 2019 của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, hệ cao đẳng 843 học sinh, hệ trung cấp 3.959 học sinh; bồi dưỡng cán bộ HTX tổ chức được 21 lớp cho 1.158 học viên là cán bộ chủ chốt HTX; 03 lớp tư vấn hỗ trợ xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cho biết, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có 5 trường đào tạo nghề (3 cao đẳng, 2 trung cấp) và 01 trường bồi dưỡng cán bộ. Thường trực Liên minh HTX Việt Nam luôn coi trọng công tác đào tạo nghề và bồi dưỡng thành viên HTX. Đào tạo nghề phải luôn gắn với thị trường; lực lượng trong khu vực này rất lớn với 8 triệu thành viên và trên 30 triệu lao động trong HTX, nhu cầu dạy nghề, đào tạo rất cao mà khả năng và nguồn lực của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam còn hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo các trường nghề của Liên minh HTX Việt Nam cũng cho biết, các trường có nhiệm vụ đào tạo nghề cho khu vực KTHT, HTX và đào tạo nghề cho các đối tượng khác.  
Chương trình giáo trình dạy nghề chung áp dụng cho các đối tượng HTX là khó khăn, vì vậy các trường đều có điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng đào tạo là thành viên HTX.
Các trường của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đề nghị cho phép Liên minh xây dựng chuẩn đầu ra cho những lĩnh vực đào tạo nghề kế toán và quản trị cho HTX;  Các trường mong muốn tạo điều kiện tiếp cận với các tổ chức hỗ trợ nghề nghiệp khác; tham gia các hoạt động tập huấn, đào tạo của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp.
Nhận định về các trường nghề của Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng cho rằng, các Trường có tiềm năng rất lớn vì khu vực KTHT, HTX có 8 triệu thành viên và 30 triệu người lao động; nhưng các trường cần tìm nguồn lực tạo ra sự cạnh tranh và ngành nghề đào tạo khác biệt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng cũng cho rằng Liên minh HTX Việt Nam cần xác định rõ nhu cầu phát triển nhân lực, xác định rõ nguồn lực triển khai; nhân lực đào tạo mới và đào tạo bồi dưỡng lại cho đội ngũ nòng cốt HTX; công tác đào tạo nghề này chỉ có các trường của Liên minh xây dựng chương trình chuẩn và đề nghị kinh phí hàng năm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh quan tâm vấn đề quy hoạch các trường của Liên minh HTX Việt Nam; vấn đề chất lượng giảng viên và công tác truyền thông.

Năm 2019, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp sẽ tổ chức diễn đàn quốc gia về đào tạo nghề nghiệp, Tổng Cục đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tham dự và trước đó cùng tổ chức một số tọa đàm.

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn Tổng Cục đã hỗ trợ Liên minh trong suốt thời gian qua.
Chủ tịch đề nghị Tổng Cục cùng Liên minh HTX Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn quốc gia về đào tạo nghề nghiệp, diễn đàn sẽ có tác động rất lớn đào tạo nghề nghiệp HTX và khu vực nông thôn.
Liên minh HTX Việt Nam tiếp thu ý kiến đóng góp của Tổng cục, xin xây dựng chiến lược phát triển nghề nghiệp HTX trong xây dựng chiến lược phát triển HTX giai đoạn 2020- 2030. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị hai bên nghiên cứu và ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong thời gian tới.
 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đồng chí Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Bảo Sơn- Phó Chánh Văn phòng Liên minh HTX Việt Nam giới thiệu chương trình, nội dung buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Tùng Thanh- Trưởng Ban Kế hoạch- Hỗ trợ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Viết Cường- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế- kỹ thuật Bắc Bộ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Danh Hùng- Hiệu phó phụ trách Trường Cao đẳng Kinh tế- kỹ thuật trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Huỳnh Lam Phương- Hiệu trưởng Trường Nghề miền Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phan Văn Đợi- Hiệu trưởng Trường Nghề miền Trung phát biểu tại  buổi làm việc

 
 
 
http://vca.org.vn
  • Bình luận
  • Đọc 379 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020