Chiều ngày 21/7 tại Tp. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc Tp. Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm Hợp tác nhà trường doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan.

Tham dự buổi tọa đàm về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, TS. Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp; về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Tp. Hồ Chí Minh và lãnh đạo một số đơn vị của Sở.

TS. Nguyễn Hồng Minh khai mạc buổi tọa đàm

Về phía Đài Loan có ông Lâm Đằng Giao, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan, ông Lương Quang Trung, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại tp Hồ Chí Minh và các cán bộ Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi tọa đàm còn có sự tham gia của gần 170 đại biểu là lãnh đạo một số Sở LĐTB&XH của một số địa phương và của các cơ sở GDNN trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp của Đài Loan.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Sau phần khai mạc buổi tọa đàm của TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các đại biểu đã lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm gắn kết với doanh nghiệp từ ông Lâm Đằng Giao, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan, một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong quản lý lĩnh vực GDNN của Đài Loan.

Hiện Đài Loan là một vùng lãnh thổ được đánh giá là phát triển trên thế giới, năng lực cạnh tranh của Đài Loan đứng thứ 15 trên thế giới; tổng thu nhập quốc dân đứng thứ 22 trên thế giới. Đài Loan hiện đang là 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Theo ông Lâm Đằng Giao, 70% chủ doanh nghiệp của Đài Loan đều trưởng thành từ các trường nghề. Ông cho biết Đài Loan tập trung để hướng nghiệp cho học sinh ngay từ tiểu học, THCS và phân luồng ngay sau bậc học THCS. Ngay từ tiểu học, THCS học sinh đã có những trải nghiệm nghề nghiệp tại các doanh nghiệp để phát hiện mong ước sở thích của mình và khi tốt nghiệp THCS, các em đã có thể lựa chọn được ngành nghề yêu thích.

Ông Lâm Đằng Giao - Thứ trưởng Bộ GD Đài Loan (ngồi đầu)

Học sinh Đài Loan học xong THCS có rất nhiều lựa chọn: học THPT tổng hợp hoặc THPT nghề hoặc cao đẳng hệ 5 năm. Sau đó, dù là hệ nào thì các em đều có thể chuyển tiếp vào các trường ĐH, học viện, các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

Đặc biệt học sinh từ THPT nghề có thể thi tiếp vào các trường ĐH kỹ thuật hoặc trường trung cấp hai năm. Nếu học trung cấp các em có thể học thêm 2 năm cao đẳng để được cấp bằng cử nhân và học tiếp các chương trình sau đại học như các sinh viên học các trường đại học bình thường. Đây là khác biệt của hệ thống dạy nghề Đài Loan so với các nước tiên tiến khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...

Ông Lâm Đằng Giao cho biết thêm trước đây học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học THPT chỉ chiếm 30%, còn lại 70% lựa chọn THPT nghề. Hiện tại tỉ lệ học sinh lựa chọn học THPT thông thường và hệ THPT nghề là 50 - 50 nhưng học sinh học nghề vẫn cao hơn.

Theo ông Lâm Đằng Giao, tại Đài Loan, doanh nghiệp rất chủ động trong việc hợp tác với nhà trường để đào tạo nhân lực, sinh viên thường có những học kỳ ở doanh nghiệp để có cơ hội làm việc thực tế. “Doanh nghiệp phải có trách nhiệm cùng gánh vác với nhà trường để đào tạo nhân lực. Hầu hết doanh nghiệp ở Đài Loan đều nhận thức như vậy và đây là mấu chốt để mô hình hợp tác nhà trường - doanh nghiệp được thực hiện”.

Những kinh nghiệm gắn kết với doanh nghiệp khá cụ thể từ chính sách đến thực tiễn đã được ông Lin giới thiệu một cách chi tiết. Đây có thể là những bài học kinh nghiệm hay cho các cơ quan quản lý và các nhà trường Việt Nam trong gắn kết với doanh nghiệp.

Last modified on Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
  • Bình luận
  • Đọc 836 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020