Đào tạo kỹ năng đổi mới sáng tạo vì tương lai việc làm trong kỷ nguyên số

 

 

Ngày 18/7/2019, Hội thảo APEC về “Đào tạo kỹ năng đổi mới sáng tạo vì tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Ban Thư ký APEC phối hợp tổ chức đã khai mạc tại thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 diễn giả và đại biểu quốc tế và trong nước, gồm đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á-Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc (UNESCAP), Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO)…. cùng lãnh đạo và đại diện nhiều Bộ, ngành, doanh nghiệp, trường đại học và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tiến sỹ Rebecca Sta Maria nhấn mạnh trước sự phát triển mang tính đột phá của các công nghệ mới, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực diễn ra sự chuyển đổi sâu sắc nhất là về việc làm trong tương lai. Tiến sỹ Rebecca Sta Maria đánh giá cao Việt Nam và các nước đồng sáng kiến tổ chức Hội thảo với chủ đề rất thiết thực nhằm đánh giá những kỹ năng sáng tạo cần thiết trong kỷ nguyên số, từ đó thúc đẩy hợp tác APEC để lực lượng lao động trong khu vực có khả năng thích ứng với những thay đổi của việc làm trong tương lai.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những tiến bộ về kỹ thuật số và công nghệ mới đang làm thay đổi nền tảng kinh tế thế giới và thế giới việc làm. Đã đến lúc APEC tạo ra động lực mới để khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở thành một trung tâm toàn cầu về công nghệ mới.

Theo đó, trước hết, APEC cần có cách tiếp cận sáng tạo và toàn diện, đồng thời cần có những chương trình hợp tác cụ thể nhằm hướng tới một tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số. Cần phát triển các kỹ năng sáng tạo, thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy đào tạo chất lượng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao và đào tạo suốt đời. Cần đẩy mạnh thực hiện Hệ thống giáo dục và đào tạo nghề trong APEC, triển khai hiệu quả Khuôn khổ APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, APEC cần chú trọng hơn nữa hợp tác kinh tế kỹ thuật nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên, nhất là các thành viên đang phát triển tiếp cận tốt hơn với công nghệ số, tăng cường khả năng thích ứng, quản lý rủi ro. APEC cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực và liên khu vực trong lĩnh vực này.

 Các đại biểu tham dự hội thảo từ Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội và nhiều Bộ, ngành, các Viện nghiên cứu, các cơ sở GDNN cho rằng nhiều nội dung thảo luận tại Hội thảo như sự thay đổi bản chất việc làm, các kỹ năng sáng tạo trong thế kỷ 21, cải cách hệ thống giáo dục, đào tạo trong kỷ nguyên số, chính sách phát triển thị trường lao động... được nhiều thành viên APEC đặc biệt quan tâm. Việc tăng cường hợp tác APEC sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chính sách và triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Hội thảo kết thúc ngày 19/7/2019. Các khuyến nghị cụ thể được đề xuất tại hội thảo sẽ được trình lên các Quan chức cao cấp tại Hội nghị sắp tới diễn ra vào 29 - 30/8/2019 tại Chile.

 

Last modified on Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019
  • Bình luận
  • Đọc 1712 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020