Chia sẻ kinh nghiệm mô hình gắn kết doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp - Giải pháp nhân lực hậu covid-19

 

"Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê”

Ngạn ngữ Tây Ban Nha -

 

Hình ảnh: Ông Trương Anh Dũng (Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) phát biểu khai mạc Tọa đàm

Ngày 28 tháng 07 năm 2020, Ông Hoàng Quang Phòng (Phó Chủ tịch VCCI), Ông Trương Anh Dũng (Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), Bà Rebecca Bryant (Đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam) đã khai mạc Tọa đàm về “Chia sẻ kinh nghiệm mô hình gắn kết doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp - Giải pháp nhân lực hậu covid-19” tại khách sạn Du Parc Ha Noi.

 

Hình ảnh: Bà Rebecca Bryant (Đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)  phát biểu khai mạc Tọa đàm

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Úc nhằm thúc đẩy chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam thông qua Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills); Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ tình hình kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia liên quan. Logistics là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất ngay khi dịch bệnh bùng phát. Các diễn biến khó lường của dịch bệnh trong thời gian dài đã đặt các doanh nghiệp Logistics trước hàng loạt các khó khăn và thách thức, trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn, ảnh hưởng đến khả năng sống còn của hàng loạt doanh nghiệp, cũng như việc làm của hàng triệu người lao động.

Au4Skills kết hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Tọa đàm về “Chia sẻ kinh nghiệm mô hình gắn kết doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp - Giải pháp nhân lực hậu covid-19”.

Trong buổi Tọa đàm, bà Bùi Thị Ninh, trưởng Văn phòng Giới sử dụng Lao động đã chia sẻ việc thành lập Hội đồng tư vấn kỹ năng ngành Logistics (LIRC hay còn gọi là Ban tư vấn đào tạo ngành logistics); LIRC được thành lập nhằm tập hợp các bên đại diện cho Cơ quan quản lý Nhà nước ở trung ương và địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics với mục đích tạo ra cơ chế tham vấn liên quan đến lĩnh vực Logistics từ đó đóng góp các ý kiến đến Chính phủ Việt Nam, các Cơ quan Nhà nước Việt Nam và các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề về tiềm năng, xu hướng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực Logistics và thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Với sự hợp tác và đóng góp tích cực của các thành viên, LIRC đã xây dựng một báo cáo ngắn về tác động của đại dịch đến nhu cầu phát triển kỹ năng của người lao động cũng như hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong ngành logistics.

Báo cáo ngắn với tên gọi: “Tác động của dịch cúm Covid 19 tới nhu cầu, kỹ năng cho người lao động và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Logistics Việt Nam”, đã đề cập, dịch bệnh COVID-19 đã tác động rộng và rõ nét đến toàn thể nền kinh tế Việt Nam và chuỗi cung ứng dịch vụ hậu cần. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTN), tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 5,34 tỉ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019. Bốn thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản chính của Việt Nam gồm Trung Quốc (chiếm thị phần 38,8%, giá trị giảm 15,3%), Mỹ (chiếm thị phần 23,8%, giá trị tăng 15,8%), EU (chiếm thị phần 12,2%, giá trị giảm 11,7%), ASEAN (chiếm thị phần 9,7%, giá trị giảm 0,3%), Nhật Bản (chiếm thị phần 8,2%, giá trị giảm 7,1%) và Hàn Quốc (chiếm thị phần 5,8%, giá trị giảm 10,1%). Ngoài ra, các biện pháp cách ly xã hội đang được áp dụng dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ về nhu cầu hàng hóa thiết yếu trong nước. Sản xuất và kinh doanh đình trệ sẽ dẫn đến sự gia tăng mạnh về thất nghiệp và nghèo đói, tác động mạnh mẽ đến nguồn lao động trong ngành dịch vụ logistics. Logistics là một phần của chuỗi cung ứng và Việt Nam hiện đang tích hợp rất sâu trong chuỗi cung ứng, do vậy, Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng trong thương mại trực tiếp với Trung quốc mà cả trên các thị trường thứ 3 từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại xuyên biên giới cho đến cả thương mại nội địa.

Theo thống kê từ Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, hiện có khoảng 15% doanh nghiệp bị giảm 50% doanh thu và 50% doanh nghiệp bị giảm từ 15-30% số lượng dịch vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Các hoạt động logistics như: vận tải giảm do dịch vụ thông quan tại các cửa khẩu bị cản trở, dịch vụ kho bãi, giá cước vận tải cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc vốn đã thường xuyên bị quá tải, nay bị ảnh hưởng dịch nên thường xuyên bị lưu xe, việc thông quan trở nên phức tạp và mất thời gian. Từ đó, dẫn đến tình trạng hàng hóa bị hư hỏng, việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn khiến cho tài chính của chủ hàng gặp nhiều vấn đề kéo theo sự khó khăn cho các doanh nghiệp logistics.  

Ảnh hưởng đến giáo dục nghề nghiệp: Hiện nay, dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh sinh viên (HSSV) phải được đặt lên hàng đầu. Thực hiện chủ trương giãn cách xã hội của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và theo chỉ đạo của chính phủ, toàn bộ học sinh, học viên các cơ sở giáo dục nghỉ học đến hết ngày 15/04/2020. Theo tiến độ học kỳ II năm học 2019-2020 của các cơ sở GDNN, HSSV sẽ bắt đầu đi học vào ngày 03/02/2020 và kết thúc vào ngày 16/05/2020 (cộng thêm 2 tuần dự trữ là 30/05/2020). Như vậy, có thể thấy dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến tiến độ của năm học của các Trường, cụ thể là lùi tiến độ 2 tháng tính đến thời điểm hiện tại (từ đầu tháng 2 sang đầu tháng 4 năm 2020). Đồng thời, thời điểm này trùng với thời điểm tư vấn tuyển sinh hằng năm, hiện nay các cơ sở GDNN chủ yếu thực hiện tư vấn tuyển sinh bằng hình thức online, video clip, facebook và fanpage nên cũng hạn chế sự tương tác dẫn đến không truyền tải được hết thông tin đến tất cả các đối tượng có liên quan, nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyển sinh GDNN.

Thông báo 66/TB-VPCP ngày 28 tháng 02 năm 2020, kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ: “diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới vẫn tiếp tục hết sức phức tạp và khó lường, tuyệt đối không được chủ quan”. Vì thế, để đề xuất một định hướng cho các cơ sở GDNN trong thời điểm này là rất khó bởi tình hình dịch bệnh đến thời điểm hiện tại vẫn đang có những diễn biến phức tạp và lan rộng ra nhiều tỉnh thành của cả nước. Tuy nhiên, việc làm thế nào để đạt được mục tiêu trong đào tạo, đảm bảo người học lĩnh hội được đầy đủ năng lực nghề nghiệp mà không gây quá áp lực trong học tập và đánh giá đối với người học trong bối cảnh hiện nay là điều mà các trường cần phải tính tới. Như: Đầu tư, xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp bao gồm việc học tập trực tuyến (e-learning), hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS – Learning Management System), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System) bằng các giải pháp công nghệ mã nguồn mở như Blackboard, Moodle, Canvas… phục vụ cho cả mục tiêu đào tạo trước mắt và lâu dài (Trích nội dung Công văn số 587/TCGDNN-ĐTCQ ngày 17 tháng 03 năm 2020 của Tổng cục GDNN về hướng dẫn ứng dụng CNTT trong tổ chức đào tạo trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19). Để có thể triển khai giảng dạy trực tuyến hiệu quả, giảng viên là một trong những nhân tố hết sức quan trọng. Trước tiên giảng viên cần nghiên cứu nội dung bài giảng kĩ, lựa chọn phần kiến thức trọng tâm để biên soạn bài giảng và chuẩn bị tài liệu học tập phù hợp với trình độ HSSV, lựa chọn các nền tảng dạy học trực tuyến sao cho mọi đối tượng HSSV đều có thể tiếp cận được những tài liệu này. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên cần có kế hoạch sắp xếp thời gian tương tác với HSSV cũng như giải thích, hướng dẫn và trả lời các câu hỏi nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu bài giảng. Đào tạo trực tuyến đảm bảo được phần lý thuyết, tuy nhiên đào tạo theo năng lực thực hiện gặp trở ngại nếu không có thực hành theo mô phỏng hoặc học tập tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc khuyến khích phụ huynh giám sát việc học online của con em họ cũng có vai trò quan trọng không kém. Việc liên hệ, trao đổi tương tác với phụ huynh học sinh qua các mạng xã hội như Zalo, Viber, Facebook, Messenger, Fanpage là một trong những cách thức khá hiệu quả, cần được tiếp tục duy trì và phát huy để giúp nhà trường và gia đình cập nhật các thông báo thời khóa biểu, tài liệu học tập và tương tác với phụ huynh trong việc nhắc nhở con em họ nhằm nâng cao khả năng tập trung và học tập nghiêm túc trong quá trình giảng dạy trực tuyến.

Ông Shigeyuki (Chuyên gia cấp cao về Vận tải, Ngân hang thế giới tại Việt nam) đã trình bày “Báo cáo Phát triển Việt Nam”, trong Báo cáo, Ông nhấn mạnh Vai trò quan trọng của ngành Logistics trong phát triển kinh tế Việt Nam; đồng thời, Ông cũng đề cập việc Cải thiện khung pháp lý về quy mô và khả năng cạnh tranh của các LSP (cơ chế ưu đãi để khuyến khích hình thành các hợp tác xã, chuỗi cung ứng lạnh đầy đủ, dịch vụ môi giới logistics tại Việt Nam, v.v.); Đưa ra các chương trình hỗ trợ tài chính để hỗ trợ sự tăng trưởng của các LSP; Nắm bắt các công nghệ đột phá để kết nối giao hàng chặng cuối, môi giới vận chuyển hang hóa, tự động hóa, v.v.. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Chuyên viên Vụ đào tạo Chính quy, Tổng cục GDNN), đã báo cáo về việc đào tạo nhân lực logistics trong GDNN nhằm thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển logistics; Đồng thời trong Tọa đàm còn có sự chia sẻ của đại diện các cơ sở đào tạo, các đại diện doanh nghiệp về chủ đề mà Tọa đàm đã đề cập; Tọa đàm đã giành phần lớn thời gian cho các phiên đối thoại và thảo luận về: Vai trò của các bên liên quan trong xây dựng và triển khai đào tạo; Áp dụng đào tạo theo năng lực trong phát triển nguồn nhân lực ngành logistics; Nâng cao chất lượng và số lượng nhân lực ngành logistics đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp;…

 Một số hình ảnh buổi Tọa đàm:

 

Hình ảnh: Đối thoại phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics

 

Hình ảnh: Các nhà khoa học, các chuyên gia trong buổi Tọa đàm

Last modified on Thứ ba, 04 Tháng 8 2020
  • Bình luận
  • Đọc 1161 lần

Thông tin NIVET

Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Giấy phép thiết lập Website trên internet số 109/GP-TTĐT ngày 01/7/2019

Ghi rõ nguồn "Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (NIVET)" hoặc http://www.nivet.org.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

Copyright © 2016 Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Thông tin liên hệ

  • Tầng 14, Tòa nhà Liên cơ quan Bộ LĐTB & XH, Khu D25, Số 3, ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  • Điện thoại : (+84) 2439745020 - Fax: (+84) 2439745020